Diễn đàn “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên”

29/02/2024

Ngày 28.2, tại Hà Nội diễn ra diễn đàn “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên” do Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF tại Việt Nam, Cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đặng Quốc Khánh – Bí thư Đoàn thanh niên Bộ TNMT – cho biết, ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề có tính liên vùng, xuyên biên giới. Giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay của các các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, các doanh nghiệp và từng người dân Việt Nam trong nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu.

Để tiếp nối các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, Đoàn Thanh niên Bộ TNMT tổ chức Diễn đàn “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên” nhằm kêu gọi các cấp cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Bộ, Đoàn Thanh niên các liên chi thuộc đoàn Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan tổ chức và cộng đồng cùng thống nhất nhận thức, chung tay hành động chống rác thải nhựa.

Ông Đặng Quốc Khánh – Bí thư Đoàn thanh niên Bộ TN&MT phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Trung Sơn
Ông Đặng Quốc Khánh – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TNMT phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Trung Sơn

Ông Đặng Quốc Khánh kêu gọi các cơ quan tổ chức và cộng đồng cùng thống nhất nhận thức, chung tay hành động chống rác thải nhựa. Theo đó, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế – xã hội, môi trường và sức khỏe con người; xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân.

Đồng thời, phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, đồ nhựa dùng một lần trong đoàn Thanh niên các cấp trực thuộc Đoàn Bộ.

Tại diễn đàn, đại diện Đoàn thanh niên các Cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường đã chia sẻ về một số hoạt động chống rác thải nhựa. Theo đó, phong trào chống rác thải nhựa không chỉ gói gọn trong quy mô các đơn vị mà đến nay đã lan tỏa ở nhiều địa phương trong cả nước.

f
Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên. Ảnh: Khánh Duy

Ông Trần Toàn – Bí thư Huyện đoàn A Lưới (Thừa Thiên Huế) đã chia sẻ câu chuyện của Đoàn Thanh niên huyện chống rác thải nhựa. Điển hình là Huyện đoàn A Lưới đã phối hợp với tổ chức WWF-Việt Nam xây dựng mô hình “Trường học giảm thiểu rác thải nhựa” với việc thực hiện đa dạng và đồng bộ các giải pháp như: Tập huấn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho giáo viên, học sinh về tác hại của túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần, tập huấn phân loại rác cho học sinh…

Bài viết liên quan