Cải thiện môi trường ở Hòn Yến, Phú Yên

Hòn Yến, Phú Yên tọa lạc tại thôn Nhơn Hội, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, là một ngôi làng ven biển, nằm khá xa trung tâm thành phố, phải di chuyển 1 tiếng mới tới đây. Hòn Yến nhìn từ phía biển trông như một cánh buồm khổng lồ tượng trưng cho nghề vươn khơi bám biển và che chở cho làng chài bình yên. Ở góc nhìn khác, Hòn Yến trông giống như ngọn mác, mũi mác vươn lên trời cao, như một nét độc đáo của đá, nước, đại dương và sự hài hòa của tạo hóa. Chính bởi vẻ đẹp thiên nhiên đó của Hòn Yến và mong muốn lan tỏa tình yêu môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ thiên nhiên…,

Hiện nay, Hòn Yến là địa phương đã và đang nhận được các hỗ trợ có tính tiếp nối và kế thừa của các dự án liên quan tới giảm thiểu rác thải nhựa, trong đó có Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” trong việc cải thiện môi trường từ năm 2020 đến nay. Với những hỗ trợ của Dự án, môi trường Hòn Yến đã được cải thiện đáng kể. Dự án đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh Phú Yên thực hiện các chuỗi hoạt động bao gồm: Tập huấn nâng cao nhận thức trong việc giảm nhưạ cho 40 người là hội viên Hội LHPN và các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch tại Hòn Yến, vận động và nhận được cam kết giảm nhựa của 20 tiểu thương; Hỗ trợ 28 thùng rác 240 lít tăng cường thu gom rác thải và vẽ tranh trường trên diện tích 100m2 với các nội dung tuyên truyền vận động ngư dân đưa rác về bờ, cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, tiết giảm và từ chối sử dụng nhựa dùng 1 lần.

Ngày hội Hòn Yến xanh

Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã tổ chức Ngày hội Hòn Yến Xanh, gồm các hoạt động như vẽ tranh bích họa, dọn rác bãi biển, đổi rác lấy quà và giới thiệu tour du lịch tại Hòn Yến đã thực sự trở thành ngày hội lớn của những người yêu Hòn Yến, yêu thiên nhiên môi trường. Ngày hội đã thu hút được sự tham gia của gần 300 người bao gồm lãnh đạo tỉnh và địa phương, cộng đồng địa phương, bộ đôi, đoàn viên thanh niên và học sinh.

Ban tổ chức cuộc thi vẽ tranh Hòn Yến

Sự kiện diễn ra đã thu gom được gần 300 kg rác thải có thành phần chính là rác thải nhựa (nilon, hộp xốp, lưới…) trên các khu vực ven Hòn Yến, hướng đến việc nâng cao nhận thức giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và lan tỏa phong cách sống sạch, sống xanh trong cộng đồng. Bên cạnh đó, 10 bức tranh tường dọc theo con đường vào Hòn Yến với các chủ đề về sinh kế, bảo vệ môi trường và giảm rác thải nhựa đã tạo cảnh quan đẹp, thúc đẩy du lịch địa phương và nâng cao nhận thức cộng đồng.

Ra quân làm sạch Hòn yến

Với sự tham gia và tinh thần trách nhiệm của các cơ quan đoàn thể tại địa phương, của tuổi trẻ và ý thức của các tầng lớp nhân dân đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, thúc đẩy sự đóng góp của cộng đồng hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển Hòn Yến xanh sạch đẹp.

Cộng đồng tham gia vẽ tranh bích họa
Cam kết giảm nhựa của nhóm kinh doanh

Bài viết liên quan