Hội nghị tập huấn “Phổ biến, hướng dẫn và nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác giám sát, ứng phó và khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên biển”

15/11/2022

Ngày 03 tháng 12 năm 2019, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường đã khai mạc Chương trình Hội nghị tập huấn “Phổ biến, hướng dẫn và nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác giám sát, ứng phó và khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên biển”. Tham dự Hội nghị tập huấn có sự tham gia của Lãnh đạo và các cán bộ chuyên trách công tác truyền thông bảo vệ môi trường từ đại diện các Sở ban ngành, các tổ chức chính trị – xã hội địa phương khu vực phía Nam như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng,….và đại diện một số doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường phát biểu khai mạc Hội nghị, nêu một số sự cố môi trường trong thời gian qua, trong đó có sự cố tràn dầu. Vấn đề phân công trách nhiệm trong xử lý, ứng phó sự cố tràn dầu cũng được ông đề cập đến và đây cũng là mối quan tâm của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Trước những thách thức tới môi trường, sinh thái do tràn dầu, trong thời gian qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai nhiều giải pháp để xử lý vấn đề này. Một trong những giải pháp trọng tâm trong thời gian tới là tcông tác truyền thông, phố biến chính sách, pháp luật tới đông đảo cán bộ, doanh nghiệp và cộng đồng trên cả nước để qua đó tạo sự đồng lòng, chung tay của cả xã hội nhằm ứng phó, giải quyết các sự cố do tràn dầu gây ra.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các tham luận chuyên đề về Tổng quan về sự cố tràn dầu, sự cố tràn dầu và các tác động ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, tự nhiên; Quy định pháp luật liên quan đến ứng phó sự cố tràn dầu; Phương pháp, kỹ thuật, công nghệ ứng phó sự cố tràn dầu; Ứng dụng GIS, WEBGIS trong công tác thiết lập bản đồ nhạy cảm môi trường và ứng dụng trong công tác ứng phó sự cố tràn dầu. Bài tham luận do các chuyên gia của Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Nam (NASOS), Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển An toàn và Môi trường Dầu khí (CPSE).

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh một số những sự cố tràn dầu vừa diễn ra gây nên những ảnh hưởng lớn tới môi trường và hệ sinh thái của nước ta, điển hình vào tháng 10/2019, sự cố tràn dầu do tàu vận tải Vietsun Integrity trọng tải 8.015 tấn, chở 285 container bị chìm tại khu vực phao số 28 luồng Sài Gòn – Vũng Tàu, sông Lòng Tàu, thuộc địa phận huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh, hay gần đây nhất là vụ chìm tàu Nordana Sophie, số hiệu HSCP2, có trọng tải 8.976 tấn (quốc tịch Thái Lan) gặp nạn vào sáng 28/11 trên khu vực Cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh).

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

IMG 20191203 082230 (1)

IMG 20191203 103637 (1)

IMG 20191203 082835 (1)

Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường

Bài viết liên quan