Họp chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

15/11/2022

Sáng ngày 04/11, Thứ trưởng Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp nghe Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

1

Thứ trưởng Trần Quý Kiên phát biểu tại cuộc họp

 

Tham dự cuộc họp có đại diện Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ gồm: Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Văn phòng Bộ, Cục Biến đổi khí hậu, Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường,…

Báo cáo tại cuộc họp, ông Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng sau cuộc làm việc với Đại diện UNDP và Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, Tổng cục đã xây dựng và hoàn thiện Tờ trình Thủ tướng Chính phủ và dự thảo Đề án tổ chức Hội nghị gửi xin ý kiến các Bộ ngành, địa phương có liên quan.

Các Bộ, ngành cơ bản nhất trí với sự cần thiết và nội dung Đề án tổ chức Hội nghị, trong đó, nhấn mạnh, trước thực trạng đại dương đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các hoạt động phát triển kinh tế của con người và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, việc tổ chức Hội nghị phù hợp với quan tâm chung của cộng đồng quốc tế hiện nay, đặc biệt là các nước thành viên ASEAN và các nước đảo nhỏ là thành viên Liên Hiệp Quốc.

Hội nghị dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 3 năm 2020 tại thành phố Đà Nẵng. Hội nghị sẽ có sự tham dự của hơn 400 đại biểu trong nước và quốc tế cùng bàn thảo về mối quan hệ chặt chẽ giữa kinh tế biển xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó, sẽ trao đổi về các nội dung như đóng góp của một số ngành chính giúp duy trì tăng trưởng kinh tế biển xanh, xây dựng đô thị ven biển thông minh và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm đại dương và rác thải nhựa đại dương, an ninh lương thực và khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương…

2

Ông Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam báo cáo tại cuộc họp

 

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đã đóng góp ý kiến hoàn thiện Đề án về các nội dung và hoạt động lễ tân, hậu cần để tổ chức Hội nghị đảm bảo các mục tiêu đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh, đây là Hội nghị quốc tế quan trọng và có quy mô lớn trong lĩnh vực phát triển bền vững kinh tế đại dương và thích ứng với biến đổi khí hậu. “Việc tổ chức Hội nghị sẽ góp phần thể hiện vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.” – Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tiếp thu, hoàn thiện Tờ trình Thủ tướng Chính phủ và dự thảo Đề án tổ chức Hội nghị để trình Thủ tướng xin chủ trương tổ chức Hội nghị.

Đồng thời, để đảm bảo công tác chuẩn bị được kịp thời, chu đáo, Thứ trưởng giao Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chủ trì về nội dung, phối hợp với UNDP và các cơ quan liên quan chuẩn bị dự thảo Tuyên bố chung và Sáng kiến của Việt Nam. Đồng thời, giao các cơ quan có liên quan phối hợp chuẩn bị các hoạt động lễ tân, hậu cần, đảm bảo an ninh, an toàn của Hội nghị; chủ động quảng bá, tuyên truyền các nội dung, kết quả của Hội nghị.

3

Toàn cảnh cuộc họp

Nguồn: Cổng TTĐT BTNMT

Bài viết liên quan