Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng về ô nhiễm rác thải nhựa đại dương

15/11/2022

Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tham dự và đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng về ô nhiễm rác thải nhựa đại dương khai mạc vào 19h ngày 1/9/2021 (giờ Việt Nam) cùng với các Bộ đối tác của Ecuador, CHLB Đức, Ghana, với sự hỗ trợ tổ chức của UNEP.

1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện lời mời tham dự Hội nghị từ Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn hạt nhân CHLB Đức, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định đây là cơ hội để  thúc đẩy sự tích cực hơn nữa, tìm kiếm giải pháp mạnh mẽ hơn nữa đối với vấn đề rác thải nhựa đại dương từ  126 quốc gia đã tham gia và thông qua Nghị quyết Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc về chất thải nhựa và vi nhựa đại dương năm 2017; hướng tới kỳ họp lần thứ 5 của Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA 5.2) sẽ được tổ chức vào tháng 02 năm 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm cho biết: Ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương đang trở thành một vấn đề cấp bách toàn cầu, đe dọa đến các hệ sinh thái, chất lượng môi trường và môi trường sống của con người và các loài sinh vật trên thế giới. Mỗi năm có gần 12 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra đại dương.

Thực tế đó, đòi hỏi thế giới phải chung tay khẩn trương hành động để giải quyết thách thức nghiêm trọng này trước khi quá muộn.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cần phải giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đại dương, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và nỗ lực giải quyết thông qua việc đổi mới căn bản trong chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và bằng những hành động thiết thực, điển hình như:

Thông qua Luật Bảo vệ môi trường 2020, trong đó luật hóa các nội dung liên quan đến chất thải nhựa như quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn về nhựa; Ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030;

 Bên cạnh đổi mới về chính sách, Việt Nam cũng tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiêu dùng và thải bỏ sản phẩm nhựa; tăng cường nghiên cứu khoa học, đổi mới và chuyển giao công nghệ. Việt Nam đã thiết lập một cơ chế đối tác cho phép doanh nghiệp sản xuất và cơ quan chính phủ hợp tác trong giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa.

Với tinh thần “Việt Nam – thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc” và tiếp tục khẳng định những cam kết chính trị với cộng đồng quốc tế trong giải quyết ô nhiễm nhựa, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia quá trình xây dựng và đã có những đóng góp bước đầu đối với việc hình thành một Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng tham gia thảo luận để cùng xây dựng về một Thỏa thuận về ô nhiễm nhựa đại dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong khuôn khổ của Liên hiệp quốc, vì một đại dương xanh, hành tinh xanh, hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

 Tháng 6 vừa qua, Việt Nam cũng đã cùng 77 Quốc gia Thành viên Liên Hợp Quốc và Liên Minh Châu Âu ủng hộ Tuyên bố Ngày Đại Dương về Ô nhiễm nhựa, qua đó kêu gọi việc thành lập Uỷ ban đàm phán Liên chính phủ tại UNEA 5.2 để nhanh chóng bắt đầu tiến trình đàm phán cho một thoả thuận toàn cầu mang tính ràng buộc pháp lý về ô nhiễm nhựa.

Nhân dịp này, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quế Lâm cũng kêu gọi và đề nghị các quý vị đại biểu tham dự Hội nghị tập trung thảo luận về các giải pháp huy động sự tham gia của các quốc gia trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa, rác thải đại dương, đề xuất những mô hình sản xuất, tiêu thụ bền vững sản phẩm nhựa; các bước quyết định tiếp theo, bao gồm việc ủng hộ Dự thảo Nghị quyết UNEA 5.2 về việc thành lập Uỷ ban Đàm phán, đã được một số quốc gia tiên phong đồng soạn thảo, để xúc tiến đàm phán về một khuôn khổ pháp lý toàn cầu về ô nhiễm nhựa.

Hy vọng Hội nghị sẽ đạt được những kết quả thiết thực, góp phần xây dựng động lực và ý chí chính trị để thúc đẩy một chiến lược toàn cầu chặt chẽ nhằm chấm dứt tình trạng ô nhiễm nhựa và rác thải biển, đảm bảo một tương lai biển sạch.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp trong 02 ngày (1 và 2 tháng 9 năm 2021) tại hai điểm cầu: Trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới WTO ở Geneva, Thụy Sỹ và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Theo Báo TNMT

Bài viết liên quan