Nâng cao nhận thức về giám sát, ứng phó và khắc phục sự cố tràn dầu

15/11/2022

Ngày 4/12, tại TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) – Bộ TN&MT tổ chức hội nghị “Phổ biến, hướng dẫn và nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác giám sát, ứng phó và khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên biển” năm 2020.

Thành phần tham dự gồm đại diện lãnh đạo và cán bộ làm công tác chuyên môn, truyền thông của các sở, ban, ngành liên quan đến từ một số tỉnh, thành phố của miền Trung và đại diện các công ty, doanh nghiệp kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, xăng dầu miền Trung.

Theo đánh giá của Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung, nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu ngày càng phức tạp và có xu hướng tăng. Có rất nhiều nguồn tiềm ẩn nguy cơ tràn dầu như từ quá trình khoan và khai thác dầu khí, yếu tố thời tiết, do cháy nổ tàu, do đâm va giữa các tàu hoặc đâm va vào cầu cảng, tàu thuyền hỏng hóc máy móc, tràn dầu từ các bồn bể chứa, từ đường ống dẫn dầu…

Tại hội nghị, các báo cáo viên, chuyên gia đến từ Tổng cục Môi trường, Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung phổ biến các chuyên đề: tổng quan về sự cố tràn dầu và các tác động ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, tự nhiên; quy định pháp luật liên quan đến ứng phó sự cố tràn dầu; công tác ứng phó và hoạt động tuyên truyền khi có sự cố tràn dầu.

Theo các chuyên gia, khi xảy ra sự cố tràn dầu cần nhanh chóng khảo sát, phân tích, đánh giá hiện trường; họp ban chỉ huy và các Sở ban ngành, chính quyền địa phương; đề ra phương án ứng phó khẩn cấp; triển khai lực lượng, phương tiện và trang thiết bị ứng phó khẩn cấp tại hiện trường. Ngoài ra, để chủ động sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu, hằng năm cần xây dựng kế hoạch ứng phó và tiến hành công tác tập huấn, huấn luyện và diễn tập sẵn sàng cho các lực lượng có liên quan.

Được biết, đây là hoạt động nhằm thực hiện Quyết định 1862 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ về giám sát, đánh giá rủi ro, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu, hóa chất độc trên biển giai đoạn 2018-2020. Trong đó, giao Bộ TN&MT triển khai chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về giám sát, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu trên biển.

Bài viết liên quan