Người dân đảo Cù Lao Chàm ‘tẩy chay’ ống hút nhựa, chai nhựa, túi ni lông

22/11/2022

Nhiều năm qua, người dân trên đảo Cù Lao Chàm “nói không” với việc sử dụng túi ni lông, ống hút nhựa, chai nhựa nhằm bảo vệ môi trường.

Sau 13 năm nói không với túi ni lông, đảo nhỏ Cù Lao Chàm, TP Hội An, Quảng Nam đã trở thành điểm sáng có “1-0-2” trên cả nước.

Câu chuyện nói không với túi ni lông ở đảo nhỏ Cù Lao Chàm khởi nguồn từ năm 2009. Bí thư Thành ủy Hội An lúc bấy giờ – ông Nguyễn Sự đã mạnh dạn đề ra phong trào mang tên “Nói không với túi ni lông”.

Người dân đảo Cù Lao Chàm 'tẩy chay' ống hút nhựa, chai nhựa, túi ni lông - 1

13 năm qua, các tiểu thương trong chợ Tân Hiệp nói không với túi ni lông.

Trên cơ sở huy động sự đồng thuận của người dân, chính quyền thành phố đầu tư cho mỗi hộ dân xã đảo hai chiếc giỏ nhựa để bà con đi chợ; đồng thời vận động bà con không dùng túi ni lông, thay vào đó là các loại vật liệu tự hủy như túi giấy, lá chuối….

Những ngày đó, nếu ai không mang giỏ nhựa hay sử dụng túi ni lông đều bị “cấm cửa” vào chợ.

Để phong trào thực sự đi vào khuôn khổ, quy chuẩn, đầu năm 2010, một đội kiểm tra liên ngành chuyên giám sát vi phạm sử dụng túi ni lông chính thức được thành lập, trở thành tổ chức “chống túi nilông” đầu tiên, khó có thể tìm thấy tại bất cứ nơi đâu ở nước ta. Theo đó, doanh nghiệp vi phạm sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng, tiểu thương thì ở mức dao động từ 300-500 nghìn đồng. Riêng hộ gia đình thì xã tổ chức nhắc nhở, phê bình trước toàn dân, đồng thời cắt danh hiệu gia đình văn hóa.

Khẳng định thành quả sau hàng chục năm phát động chiến dịch “Cù Lao Chàm nói không với túi ni lông”, chính quyền cùng người dân địa phương quả quyết phong trào ý nghĩa trên đã và đang cho thấy những tín hiệu tích cực. Hành động này đã góp phần phần thúc đẩy chiến lược phát triển du lịch của hòn đảo vinh dự là một trong 9 địa danh ở Việt Nam được Unesco công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Người dân đảo Cù Lao Chàm 'tẩy chay' ống hút nhựa, chai nhựa, túi ni lông - 2

Du khách đặt chân đến đảo Cù Lao Chàm tuyệt nhiên không mang theo túi ni lông.

Trước năm 2009, khách du lịch tới đảo chỉ đạt khoảng 32.000 người/năm, nhưng từ năm 2009 đến 2011, lượng khách đến Cù Lao Chàm mỗi năm luôn đạt từ 70.000-80.000 người. Đến nay, chiến dịch “Cù Lao Chàm nói không với túi ni lông” đã tạo nên một hòn đảo đẹp mê hoặc, thu hút 3.000 đến 4.000 du khách mỗi ngày.

Sau thành công của cuộc vận động “nói không” với túi ni lông, uối năm 2018, TP Hội An tiếp tục phát động chương trình “Cù Lao Chàm nói không với ống hút nhựa” kèm thông điệp chỉ một hành động nhỏ nhưng có thể mang lại thay đổi lớn. Đến nay, Cù Lao Chàm là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động nói không với ống hút nhựa và tiến tới giảm các vật dụng nhựa khác.

Bây giờ, đến với Cù Lao Chàm, bước vào quán cà phê, nhà hàng, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những ống hút thân thiện với môi trường được làm từ cây sậy, tre, trúc. Anh Huỳnh Giang, chủ cửa hàng Hải Dương, chia sẻ, với 80.000 đồng, anh chỉ mua được tầm 100 ống hút sậy. Trong khi đó, cũng với ngần ấy tiền, anh có thể mua được hàng trăm ống hút nhựa. “Dĩ nhiên, khi dùng ống hút sậy, lợi nhuận kinh doanh sẽ giảm đi nhiều nhưng tất cả đều vì công cuộc chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên cũng như sức khỏe của con người. Thế mới thấy được tình yêu của bà con đối với đảo lớn đến chừng nào”, anh Giang nói.

Người dân đảo Cù Lao Chàm 'tẩy chay' ống hút nhựa, chai nhựa, túi ni lông - 3

Ống hút nhựa, chai nhựa, túi ni lông không hiện diện trong đời sống sinh hoạt, mua bán của người dân ở đảo Cù Lao Chàm.

Lần đầu tiên đến với Cù Lao Chàm, cô Alice Wettergren, du khách Thụy Điển, cũng phải ngạc nhiên thốt lên rằng biển ở đây hoang sơ và xinh đẹp quá. Trực tiếp sử dụng những chiếc ống hút sậy tại quán ăn, cô rất ấn tượng với cách người dân ở đây bảo vệ môi trường. “Tôi đã đi vòng quanh đảo bằng xe máy. Tôi vô cùng thích thú bởi biển ở đây sạch, không có bất kỳ một chiếc túi ni lông nào. Chắc chắn khi về đến Thụy Điển, tôi sẽ giới thiệu với bạn bè, người thân về hòn đảo xinh đẹp này” – cô Alice Wettergren vui vẻ chia sẻ.

Cù Lao Chàm có thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa hay không?” – chắc chắn được. Điều này được thể hiện bởi sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây. Nói như một lãnh đạo xã đảo thì: “Khó như việc vận động người dân bỏ thói quen đi vệ sinh trên núi dưới biển, khó như việc vận động bà con và nhất là tiểu thương trong chợ bỏ túi ni lông mà đảo Cù Lao Chàm còn làm được thì can cớ gì chúng tôi lại không vận động được bà con bỏ ống hút nhựa dùng một lần”.

HỒNG YẾN

Bài viết liên quan