NHÌN LẠI GIẢI BÁO CHÍ “GIẢM Ô NHIỄM NHỰA ĐẠI DƯƠNG” NĂM 2021

22/12/2021

Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” do Báo điện tử VTC News phối hợp với Ban Quản lý dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” – Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc UNDP tại Việt Nam và Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên WWF tại Việt Nam phát động ngày 9/10, đã vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc nhất về đề tài này vào ngày 10/12. Đây là giải báo chí đầu tiên về ô nhiễm nhựa đại dương sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định số 1407 ngày 16/8 về việc phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương.

 

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhận định các cơ quan truyền thông, báo chí giữ vai trò rất quan trọng, là mắt xích không thể thiếu trong công tác tuyên truyền về các chính sách về bảo vệ môi trường, xây dựng văn hóa bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi công dân. Tuy nhiên, các nhà báo về môi trường đang phải đứng trước rất nhiều thách thức như áp lực thương mại của báo chí, khó khăn từ tòa soạn, nhận thức và hiểu biết của độc giả và sự phức tạp của vấn đề môi trường. Chính vì vậy, giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” là sự ghi nhận, tôn vinh những thành tựu, đóng góp của báo chí, phóng viên, biên tập viên; là nơi ươm mầm cho những giải pháp chính sách, mô hình sáng tạo về bảo vệ môi trường, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ phát biểu tại Lễ trao giải báo chí

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm cho biết, Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 về Chiến lược phát triển bền vững Kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã chỉ ra một trong những giải pháp mũi nhọn để có thể ngăn chặn ô nhiễm nhựa đại dương là tuyên truyền, thay đổi nhận thức, giúp doanh nghiệp và người dân hiểu hơn về tác hại của rác thải nhựa đại dương; đồng thời phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, các quy định pháp luật của Nhà nước về vấn đề này. Lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam khẳng định ủng hộ việc tổ chức Giải báo chí trong những năm tiếp theo và đề nghị tiếp tục tổ chức Giải dưới hình thức thường niên, chuyên sâu hơn nữa về vấn đề rác thải nhựa đại dương cũng như mở rộng thêm các cơ cấu giải để tạo được sân chơi lớn hơn nữa, tăng tính cạnh tranh, qua đó góp phần nâng cao kiến thức, động viên khuyến khích đối với đội ngũ phóng viên, biên tập viên theo dõi lĩnh vực môi trường thật tốt về bản lĩnh, tinh thông nghiệp vụ, sâu sát với cơ sở, nhân dân; để có thêm thật nhiều các tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao, có tính lan tỏa mạnh mẽ đến với công chúng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm phát biểu tại sự kiện

Đại diện Ban Tổ chức Giải báo chí, ông Tạ Anh Tuấn – Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên WWF tại Việt Nam – cho hay, cuộc thi đã nhận được rất nhiều tác phẩm có giá trị với nhiều thông tin hữu ích, đầu tư về chất lượng nội dung và hình thức, thể hiện tâm huyết của các tác giả. Dù là năm đầu tiên Giải được tổ chức, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng nhìn chung Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” đã diễn ra rất thành công; các tác phẩm dự thi đều có chất lượng nội dung tốt, chủ đề phong phú, đa dạng, phản ánh được thực trạng ô nhiễm nhựa đại dương và đưa ra các giải pháp để cải thiện. Ông Tuấn cũng hy vọng chính các tác phẩm dự thi sẽ là những thông điệp truyền thông được lan tỏa rộng rãi trên báo đài và giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa mà thế giới cũng như Việt Nam đang phải đối mặt.

Sau gần 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm từ 64 cơ quan báo chí, đơn vị, cá nhân trong cả nước; trong đó 206 tác phẩm đáp ứng điều kiện thể lệ cuộc thi đã được lựa chọn vào vòng sơ khảo. Ban Giám khảo đã thống nhất chọn ra 13 tác phẩm xứng đáng nhất theo các tiêu chí về nội dung, chủ đề và hình thức để trao giải. Thành công của Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” chính là sự khẳng định sự ủng hộ, đồng hành của các tổ chức quốc tế với Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ của các nhà báo với các nhà quản lý trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường biển và giảm rác thải nhựa đại dương. Đây chính là nguồn động lực cổ vũ để phát huy hơn nữa vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông bảo vệ môi trường biển và giảm thải rác thải nhựa đại dương.

Ông Patrick Haverman – Phó Trưởng đại diện thường trú Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc UNDP tại Việt Nam (ngoài cùng bên trái) và Ông Đỗ Tiến Sỹ – Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) trao tặng Giải nhất cho tác phẩm “Chân dung cuộc sống: Cù Lao xanh”

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm (ngoài cùng bên trái) trao tặng Giải nhì cho tác phẩm “Ô nhiễm “trắng” trên biển và đại dương: Nỗi lo không của riêng ai

 

Danh sách các tác phẩm đoạt Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2021

01 Giải Nhất:

Phóng sự “Chân dung cuộc sống: Cù lao xanh”, nhóm tác giả: Phan Thanh Phương, Dương Minh Hằng, Cao Quang Toàn, Nguyễn Minh Cường, Đào Văn Nguyên, Đài truyền hình Việt Nam.

 

02 Giải Nhì:

 1. Tác phẩm: Ô nhiễm “trắng” trên biển và đại dương: Nỗi lo không của riêng ai, nhóm tác giả: Hoàng Châu – Mai Anh, Báo Tuổi trẻ Thủ đô.
 2. Loạt bài: Loạt bài “Đáy biển nổi sóng vì rác nhựa”, nhóm tác giả: Minh Việt – Bích Ngọc – Thúy Hà, báo Ngày Nay.

03 Giải Ba:

 1. Tác phẩm: Những bức tranh cổ động gây ám ảnh về rác thải nhựa đại dương, tác giả: Nguyễn Duy Thành.
 2. Tác phẩm: Hành trình “khó tin”: 10 ngày du lịch không rác thải nhựa của gia đình Hà Nội, tác giả: Hải Nam, Báo điện tử VOV.
 3. Tác phẩm: Chuyện chống rác thải nhựa ở vùng cao, tác giả Chúc Huyền – Cảnh Trực, Báo Tuyên Quang.

05 Giải Khuyến khích:

 1. Tác phẩm: Giảm thiểu rác thải nhựa trong sản xuất thủy sản, tác giả Hồng Hà, Tạp chí Thủy sản Việt Nam
 2. Tác phẩm: Đoàn tàu không rác thải nhựa, tác giả Tâm Phùng, Báo Nông nghiệp Việt Nam
 3. Tác phẩm: Ảnh: Kinh hãi rác thải đại dương bủa vây những bãi tắm nổi tiếng ở Quảng Ninh
 4. Tác phẩm: Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Cách làm của tỉnh miền núi Yên Bái, tác giả Hoàng Nhâm, Báo Yên Bái
 5. Tác phẩm: HTX Vạn chài Hạ Long: Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường biển

02 Giải phụ:

 1. Tác phẩm có tác động mạnh mẽ: Dành cả thanh xuân nhặt rác dưới đáy đại dương, tác giả Hà Văn Đạo, Báo Sức khỏe & Đời sống
 2. Tác phẩm có đề tài ấn tượng: Lưới ma – Sát thủ của hệ sinh thái biển, tác giả Phan Thảo, Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Bài viết liên quan