PHÁT ĐỘNG GIẢI BÁO CHÍ “GIẢM Ô NHIỄM NHỰA ĐẠI DƯƠNG” NĂM 2022

26/10/2022

Tiếp nối thành công của Giải báo chí năm 2021, chiều 20/7/2022, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Ban Quản lý Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) và Báo Điện tử VTC News tổ chức Lễ phát động Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022 và cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”.

Với chủ đề “Hành động vì đại dương không rác thải nhựa”, Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ 2 là cơ hội để có thể phổ biến và khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm của mình trong việc giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời, giúp nâng cao nhận thức về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương của cộng đồng, qua đó để người dân và doanh nghiệp nhận thức rõ hơn những tác động tiêu cực của việc quản lý chất thải không đúng cách với sức khỏe con người và môi trường. Cuộc thi nhằm động viên, ghi nhận những thành tựu, đóng góp của các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên trong sự nghiệp bảo vệ môi trường biển nói chung và giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương nói riêng.

Ông Lưu Anh Đức – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam” phát biểu tại Lễ phát động Giải báo chí

Phát biểu tại lễ phát động, Ông Lưu Anh Đức – Phó Vụ Trưởng Vụ Hợp Tác Quốc tế, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam” cho biết, ô nhiễm rác thải nhựa, nhất là ô nhiễm nhựa đại dương, đã và đang trở thành vấn đề cấp bách ở phạm vi quốc gia, khu vực và toàn cầu, đe dọa đến các hệ sinh thái; môi trường; sự phát triển kinh tế, xã hội; sức khỏe và chất lượng sống của con người. Trên toàn cầu, lượng rác thải nhựa rắn phát sinh hàng năm tương đương với hơn 520 nghìn tỷ ống hút nhựa, đủ để quấn quanh trái đất khoảng 2,8 triệu lần. Và nếu không có các hành động khẩn cấp và hiệu quả, dự đoán tới năm 2050, chúng ta sẽ có nhiều nhựa hơn là cá trong các đại dương.

Theo ông Lưu Anh Đức, trước thảm họa rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa đại dương, báo chí truyền thông hơn bao giờ hết cần nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ trong việc tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp chủ động tích cực cùng tham gia các hoạt động nhằm giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương, bảo vệ hệ sinh thái biển bền vững. Nhận thức được tầm quan trọng của việc cần phải giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đại dương, Chính phủ Việt Nam đã đổi mới chính sách, tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa đại dương. Trong đó, báo chí là phương tiện truyền thông chủ lực.

Ông Patrick Harverman, Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động

Đồng quan điểm nêu trên, ông Patrick Harverman, Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, nhận định Việt Nam là một trong số những nước thải lượng lớn rác nhựa ra đại dương. Các nguồn thải rác nhựa đến từ đất liền được xem là nguồn thải chính và ở quy mô rộng hơn các nguồn thải ngoài đại dương. Cụ thể, có đến 80% rác thải nhựa xuất phát từ đất liền, từ những hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người, 20% còn lại xuất phát từ hoạt động nghề cá, nuôi trồng thủy sản, tàu bè trên biển. Cùng với đó, sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch cùng với gia tăng dân số làm lượng rác thải hàng ngày không được xử lý xả ra môi trường ngày một nhiều thêm.

“Nếu không sớm có sự can thiệp, ngăn chặn việc thải nhựa ra môi trường biển, cuộc sống của chúng ta và các thế hệ sau sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nhựa có thể dần chiếm lĩnh không gian sống của các loài sinh vật biển, phá hoại nguồn tài nguyên thiên nhiên đã ban tặng cho con người”, ông Patrick Harverman nhấn mạnh.

Chính vì vậy, Giải báo chí “Giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022 được tổ chức với mong muốn phát huy vai trò của báo chí với vị trí là phương tiện truyền thông chủ lực trong xã hội, trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022 nhận tác phẩm báo chí dự thi bằng tiếng Việt được đăng và phát trên các báo trong thời gian từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 30/9/2022. Tác giả gửi tác phẩm qua email: giaibaochigonn@gmail.com; website: giaibaochi.giamracnhua.vn hoặc gửi về báo điện tử VTC News, Tầng 12A, tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 25/10/2022.

Cũng tại sự kiện, cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” cũng chính thức được phát động, nhằm phản ánh thực tiễn và các cách làm sáng tạo trong việc giảm sử dụng nhựa dùng một lần và giảm rác thải nhựa đại dương. Cuộc thi ảnh được kỳ vọng sẽ đưa ra những bài học về giải quyết thách thức rác thải nhựa đại dương trong khu vực ASEAN. Cuộc thi nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 30/9/2022. Chi tiết thể lệ cuộc thi ảnh có tại website: aseanphoto.livegreen.org.vn.

Bài viết liên quan