Phú Quốc: Ra mắt mô hình truyền thông giảm nhựa

Ngày 8 tháng 6 năm 2024, Thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ ra quân Hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo, ra mắt mô hình truyền thông giảm nhựa với chủ đề: Kể câu chuyện xanh – Vòng quanh đảo Ngọc.

Đảo Ngọc Phú Quốc là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn tại Việt Nam.  Du lịch cũng đã trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực và có vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế – xã hội của Phú Quốc. , Vì vậy, vấn đề bảo vệ môi trường, cải thiện công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt và giảm thiểu ô nhiễm nhựa  phát sinh từ hoạt động du lịch cũng ;à nhiệm vụ được ưu tiên và  huy động nguồn lực để từng bước giải quyết.

Ngay từ năm 2019, Phú Quốc đã sớm chủ động triển khai các hoạt động giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, và là thành phố đầu tiên của Việt Nam cam kết tham gia chương trình “Đô thị Giảm Nhựa”, một sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (“WWF”) nhằm kết nối các thành phố và các điểm đến du lịch trên toàn thế giới cùng hành động chống lại ô nhiễm nhựa.

Để thực hiện tốt mục tiêu về giảm thiểu rác thải nhựa đã cam kết, Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc đã phê duyệt ban hành Kế hoạch số 545/KH-UBND ngày 22 tháng 11 năm 2019 về quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn huyện Phú Quốc (nay là thành phố Phú Quốc) đến năm 2025. Đến nay đã có nhiều hành động, giải pháp và chương trình cụ thể đã được các cơ quan, đoàn thể và đơn vị triển khai hiệu quả trên địa bàn thành phố. Theo đó, Lễ ra quân Hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo, và chương trình truyền thông “Kể câu chuyện xanh – Vòng quanh đảo ngọc” được tổ chức với mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng đến thay đổi hành vi của các tổ chức, cá nhân, người dân, khách du lịch nhằm xây dựng và phát triển môi trường du lịch xanh và thân thiện trên đảo Ngọc.

Đây là một sự kiện  do Phòng Văn Hoá Thông Tin thành phố Phú Quốc và Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phú Quốc tổ chức, với sự hỗ trợ từ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” (“dự án”) do Cục Biển và Hải đảo Việt Nam đồng triển khai cùngtổ chức WWF tại Việt Nam. Với sự tham gia không chỉ của đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, mà còn có các Doanh nghiệp và Công ty du lịch lữ hành, chương trình được tổ chức với nhiều hoạt động như: triển lãm “Những câu chuyện xanh” nhằm nâng cao nhận biết của người tham gia, khách du lịch vãng lai về những nỗ lực giảm nhựa tại Phú Quốc, kêu gọi viết cam kết “Tôi hành động vì một Phú Quốc Xanh”, đổi rác lấy quà và tái chế rác nhựa, các doanh nghiệp, dịch vụ du lịch lữ hành trưng bày thực hành giảm nhựa, tổ chức dọn vệ sinh khu vực Dinh Cậu -Công Viên Bạch Đằng.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Quỳnh, Quản lý dự án – Hợp phần Thủy sản và Khu Bảo tồn Biển, WWF-Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi mong rằng, Lễ ra quân trong Ngày Đại dương Thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo, cũng như chiến dịch truyền thông Kể câu chuyện xanh – Vòng quanh đảo ngọc, sẽ nhận được sự ủng hộ và quan tâm của những người dân, và doanh nghiệp tại Phú Quốc. Bởi thông qua đó, chính người dân và doanh nghiệp có thể trở thành cầu nối, những đại sứ tích cực lan toả thông điệp về giảm nhựa, bảo vệ môi trường biển đảo Phú Quốc tới khách du lịch trong và ngoài nước.”

Một số hình ảnh của Chương trình:

Bài viết liên quan