Phú Quốc-triển khai các biện pháp giảm nhựa trong du lịch

Được mệnh danh là “trái tim của Phú Quốc”, phường Đông Dương nổi bật với sự náo nhiệt, sầm uất, là khu vực vui chơi thú vị với các điểm du lịch nổi tiếng, thu hút hàng ngàn lượt du khách và người dân ghé thăm mỗi ngày như: Công viên trung tâm Bạch Đằng-Dinh Cậu, bãi Ông Lang, bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc và tuyến đường du lịch Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, khu vực này cũng được xác định là một trong những điểm nóng xả rác thải ra môi trường biển của Phú Quốc do người dân và du khách vẫn còn thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong khi thiếu ý thức bỏ rác đúng nơi quy định. Ngoài ra, khu vực này vẫn còn thiếu các bảng tuyên truyền hướng dẫn cũng như các tiện ích công cộng như thùng rác thân thiện với người dùng, các trạm lấy nước uống công cộng.

Để nâng cao nhận thức của du khách và người dân địa phương về việc bỏ rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, góp phần bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên TP. Phú Quốc, Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” do Cục Biển và Hải đảo Việt Nam chủ trì, phối hợp với WWF-Việt Nam – thực hiện từ năm 2020-2023 đã phối hợp với các đối tác địa phương triển khai nhiều biện pháp giảm nhựa, hướng tới loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa, đặc biệt là trong hoạt động du lịch.

Đầu năm 2022, Dự án cùng với đối tác địa phương tổ chức lắp đặt 12 bộ thùng rác kết hợp bảng thông tin tại các điểm tập trung đông khách du lịch và người dân qua lại trong Công viên Trung tâm Bạch Đằng và dọc trục đường Trần Hưng Đạo. Các thùng rác được thiết kế và lắp đặt để kết hợp hai mục tiêu là thúc đẩy tái chế rác đúng cách và nâng cao nhận thức về rác nhựa cho người dân và khách du lịch. Hoạt động thử nghiệm đã thu hút được sự quan tâm của người dân địa phương và đơn vị tư nhân muốn thể hiện Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) bằng cách nhân rộng mô hình thùng rác và thông điệp truyền thông này tại các điểm còn lại trên trục đường Trần Hưng Đạo. Tiếp đó, để khuyến khích du khách và người dân hạn chế sử dụng chai/ly nước nhựa dùng một lần, Dự án đã hỗ trợ lắp đặt 2 trụ nước uống công cộng ở công viên Bạch Đằng để phục vụ cho người dân và du khách. Các tiện ích này đã được Dự án bàn giao cho Ban quản lý chất thải công cộng thành phố quản lý sử dụng, hình thành mô hình điểm tham quan giảm nhựa đầu tiên tại Phú Quốc, tạo tiền đề để  nhân rộng mô hình đến các điểm công cộng khác trên địa bàn.

Trụ nước uống công cộng tại công viên Bạch Đằng

Cùng với việc triển khai các biện pháp giảm nhựa hướng đến khách du lịch và người dân, Phú Quốc còn triển khai chiến dịch truyền thông và hội thảo hướng dẫn một số công ty du lịch lữ hành nhằm thúc đẩy tour du lịch giảm nhựa đến Phú Quốc, cụ thể như: Vận động các công ty du lịch, lữ hành xây dựng tour du lịch đến Phú Quốc có lồng ghép các hướng dẫn thực hành giảm nhựa; xây dựng một chiến dịch truyền thông quốc gia hướng đến tuyên truyền và khuyến khích thực hành giảm rác nhựa dành cho khách du lịch và ngành dịch vụ du lịch, trong đó ưu tiên lồng ghép các thông điệp riêng của Phú Quốc; tổ chức các hội thảo, tập huấn hướng dẫn cho các công ty du lịch, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và các hướng dẫn viên trên địa bàn thành phố Phú Quốc về phương pháp tổ chức tour du lịch giảm nhựa

Với những biện pháp đồng bộ từ truyền thông tới thực hành giảm nhựa trong cộng đồng và đặc biệt là trong du lịch, Phú Quốc đang nỗ lực trở thành hòn đảo không rác thải nhựa, là điểm đến xanh trên bản đồ du lịch thế giới./.

Bài viết liên quan