Phú Yên: Giảm thiểu ô nhiễm – cải thiện môi trường tại Vũng Rô

19/03/2024

Vũng Rô là khu vực vùng vịnh biển trải dài với diện tích gần 16,4 km2, thuộc xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Nơi đây được bao bọc bởi những dãy núi cao, lấn ra sát biển là Đèo Cả phía Bắc, Hòn Bà phía Tây, Đá Bia phía Đông và được che chắn bởi đảo Hòn Nưa ở phía Nam.

Vịnh Vũng Rô mang vẻ đẹp của biển cả với nét đẹp hoang sơ, hùng vĩ để tạo nên một miền biển trù phú, xinh đẹp. Nơi đây nổi tiếng là vùng vịnh bao la, tuyệt đẹp với làn nước xanh trong cùng khung cảnh thiên nhiên đẹp đến nức lòng. Từ lâu, vịnh Vũng Rô được biết đến là một điểm du lịch thu hút rất đông du khách đến tham quan, thưởng lãm, thưởng thức các món ăn hải sản tươi ngon vào các dịp lễ, tết.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, vịnh Vũng Rô tràn ngập rác thải khiến cho cảnh sắc nơi đây nhếch nhác, phản cảm. Chính bởi thực trạng trên, Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” đã phối hợp tỉnh Phú Yên xây dựng và thực hiện kế hoạch giảm thiểu ô nhiễm, cải thiện môi trường nhằm tránh tái nhiễm tại các khu vực điểm nóng đã xóa trên địa bàn tỉnh, điển hình là khu vực Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa.

Tháng 7/2023, một kế hoạch phối hợp 4 bên gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên, UBND thị xã Đông Hòa, UBND xã Hòa Xuân Nam và WWF-Việt Nam về giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện môi trường vịnh Vũng Rô đã được ký kết với chuỗi hoạt động cụ thể:

  • Cải tạo điểm tập kết rác tại thôn Vũng Rô diện tích 100 m2;
  • Tổ chức các buổi truyền thông trong 3 đợt liên tiếp cho 373 chủ lồng bè tại khu vực vịnh; 
  • Cung cấp cho mỗi bè 01 bảng nội quy đưa rác về bờ và 02 túi lưới đựng rác; 
  • Lắp đặt 04 posters truyền thông tại các địa điểm tập kết rác của lồng bè và trên địa phận xã Vũng Rô;
  • Đo lường lượng rác nhựa được đưa về bờ, giám sát – nhắc nhở sự phối hợp của các chủ lồng bè và áp dụng các quy định xử phạt đối với hành vi tiếp tục thải bỏ rác xuống biển.

Đến tháng 9/2023, sau hơn 1 tháng thực hiện đã có nhiều bè hợp tác đưa rác về bờ thay vì thải bỏ xuống biển như trước kia. Lượng rác thu được ước tính khoảng 200-250 kg/ngày, chủ yếu là túi nilon đựng thức ăn nuôi trồng thuỷ hải sản sau khi sử dụng. 

Hình ảnh truyền thông, vận động chủ lồng bè và ký cam kết đưa rác về bờ Bàn giao bảng nội quy và dụng cụ gom rác


Hình ảnh đưa rác về bờ

Trong 2 tháng 9 và 10/2023, lượng rác đưa về bờ đã gia tăng, có ngày rác nhựa đưa về bờ đạt 800-1.000 kg. Để duy trì kết quả hiện tại và đạt được kết quả cao hơn nữa, Dự án sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong công tác giám sát, vận động và thúc đẩy bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động và xử phạt hành chính theo luật định nhằm đảm bảo việc đưa rác về bờ được thực hiện đồng bộ bởi tất cả các lồng bè.

Bài viết liên quan