Siêu thị, cửa hàng ngày càng ‘xanh’ để bảo vệ người tiêu dùng

26/04/2024

Sử dụng túi giấy, túi nilon tự phân hủy và các sản phẩm bao bì có nguồn gốc bột gạo, bột gỗ đang ngày càng trở nên phổ biến trong các cửa hàng, siêu thị.

Ý thức rõ tác hại từ chất thải nhựa và túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người, các siêu thị, cửa hàng ở Việt Nam đang có xu hướng hạn chế việc sử dụng túi nilon, cốc, hộp nhựa.

Theo báo cáo của Sở Công Thương thành phố Hà Nội, đến nay, trên địa bàn Hà Nội có 140/170 siêu thị, trung tâm thương mại không sử dụng túi nilon khó phân hủy mà chuyển sang dùng túi nilon tự hủy sinh học, túi môi trường sử dụng nhiều lần khi phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Một số siêu thị, trung tâm thương mại đã sử dụng các sản phẩm dùng một lần như: khay, hộp, đĩa, tô… được sản xuất từ bã mía; thực hiện bao gói rau, củ, quả bằng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên; ngừng cung cấp ống hút nhựa, sử dụng ống hút được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên (giấy, gạo, tre nứa…) tại các khu vực kinh doanh ăn, uống. Các sản phẩm túi đựng rác tự phân hủy cũng được cung cấp rộng rãi hơn.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp phân phối bán lẻ cũng đã áp dụng các chương trình khuyến mại tặng quà đối với các khách hàng đến mua sắm mang theo túi sử dụng nhiều lần như làn nhựa, túi vải, túi giấy…nhằm khuyến khích khách hạn chế sử dụng túi ni lông tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Trong khi đó, doanh nghiệp cũng tích cực triển khai giảm thiểu túi nilon khó phân hủy thay thế 100% bằng túi tự hủy sinh học, túi môi trường trong hoạt động kinh doanh.

Siêu thị, cửa hàng ngày càng 'xanh' để bảo vệ người tiêu dùng - 1

Sử dụng lá chuối gói rau, túi giấy đựng hàng hóa ngày càng phổ biến trong các siêu thị.

Trong một lần thực hiện chương trình “Ngày không túi nilon” tại các siêu thị, nhiều người tiêu dùng mua sắm tại các siêu thị thuộc Saigon Co.op tỏ ra rất thích thú. Ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc Marketing Saigon Co.op, cho biết trong một ngày hoàn toàn không có túi nilon, hơn 700 điểm bán của Saigon Co.op không phát bất kỳ túi nilon nào. Thậm chí, không có túi nilon cuộn trong khu vực tự chọn.

Ông Huy cũng cho biết, từ hoạt động đầu tiên là sử dụng lá chuối gói rau tươi thay cho bao bì nilon đến việc thay thế toàn bộ ống hút nhựa bằng ống hút giấy, ống hút bột gạo vào và các hoạt động khuyến khích tiêu dùng xanh với điểm nhấn là “Ngày không túi nilon”, Saigon Co.op đang cụ thể hóa việc ủng hộ phong trào chống rác thải nhựa.

Nhu cầu của người tiêu dùng về túi giấy cũng ngày một tăng khi nhận thức về môi trường được nâng cao. Chị Hoàng Thị Vân (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi khá bất ngờ và cũng rất thích thú trong những lần đầu tiên mua rau xanh trong siêu thị mà bó rau lại được bọc bằng lá chuối. Vừa thân thiện với môi trường mà lại vừa đem lại cảm giác rất gần gũi, thân thuộc như lúc xưa ra chợ mua rau ở quê vậy. Hy vọng ngày càng nhiều siêu thị sử dụng lá chuối gói rau thay túi nilon”.

Anh Tuấn Anh (Hà Đông, Hà Nội) thì cho biết, 2 năm nay anh có thói quen không dùng túi nilon khi đi mua sắm: “Sau khi thanh toán, tôi thường hỏi nhân viên siêu thị rằng có túi giấy hay không vì tôi không muốn dùng túi nilon. Dù túi giấy chưa quá phổ biến tại các siêu thị nhưng hầu như các siêu thị đều sử dụng loại túi nilon tự phân hủy để bảo vệ môi trường. Tôi rất ủng hộ chuyện này”.

Tương tự, anh Phạm Chí (Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ sự hài lòng khi mua sắm tại các cửa hàng ở Hà Nội về khâu đóng gói: “Gần như 100% những cửa hàng thời trang tôi thường mua sắm họ đều dùng túi giấy, vừa lịch sự, sang trọng mà lại thân thiện với môi trường. Còn ở các cửa hàng đồ uống họ cũng thường dùng ống hút giấy hoặc ống hút làm từ gạo. Các loại hộp xốp, hộp nhựa cũng được các cửa hàng bán đồ ăn thay thế bằng hộp giấy rất thân thiện với môi trường. Bây giờ nếu mua gì đó tại một cửa hàng vẫn dùng túi nilon, hộp nhựa có lẽ tôi sẽ cảm thấy lạ lẫm và không muốn dùng những thứ đó nữa”.

Hạo Nhiên

Bài viết liên quan