Việt Nam, Nhật Bản cam kết hợp tác giải quyết ô nhiễm đại dương

15/11/2022

Sáng nay, tại Siêm Riệp, Campuchia, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Trưởng đoàn công tác của Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng môi trường ASEAN lần thứ 15 đã tham dự cuộc họp song phương với Bà Yubari SATO, Quốc Vụ khanh, Đoàn đại biểu Bộ Môi trường Nhật Bản. Tại cuộc họp, bà Yubari SATO đã trao đổi những nội dung ưu tiên hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN cũng như hợp tác song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản. Một trong những  hoạt động hợp tác nổi bật hiện nay đó là Nhật Bản đang hỗ trợ ASEAN triển khai nhiều hoạt động về rác thải nhựa và rác thải nhựa đại dương. Bà Yubari SATO đã nhắc lại kết quả của Hội nghị G20 được tổ chức vào tháng 6 năm 2019 đã thông qua Tầm nhìn Osaka về đai đương xanh và mong muốn Việt Nam sẽ cùng chung tay để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra trong Tầm nhìn.

Trao đổi về vấn đề rác thải nhựa và rác thải nhựa đại dương, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chia sẻ các hoạt động hiện nay Việt Nam đang triển khai, cụ thể là các cột mốc đánh dấu sự nỗ lực của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Cụ thể, trong những năm qua Việt Nam đã tập trung vào giải quyết ô nhiễm do chất thải rắn và tăng cường các giải pháp tiên tiến tring xử lý chất thải rắn. Năm 2018, tại Hội nghị G7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết Việt Nam sẽ chung tay xử lý vấn đề rác thải nhựa đại dương và đưa ra sang kiến thúc đẩy hình thành Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa để hướng tới mục tiêu các đại dương xanh và sạch, không còn rác thải nhựa. Năm 2018, tại Hội nghị GEF được tổ chức tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã đề xuất sáng kiến “Thành lập Đối tác vì khu vực các biển Đông Á không có rác thải nhựa”. Tháng 6 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phát động chiến dịch quốc gia về chống rác thải nhựa…Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, tất cà những hoạt động nêu trên đã khẳng định quyết tâm của Việt Nam đối với vấn đề rác thải nhựa nói chung và sự ủng hộ mạnh mẽ của VIệt Nam đối với Tầm nhìn Osaka về đại dương xanh.

Thông qua trao đổi, Nhật Bản cũng mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục ủng hộ Nhật Bản đối với việc triển khai các dự án hiện nay bao gồm dự án về quan trắc rác thải nhựa biển, dự án thành lập Trung tâm chia sẻ kiến thức về rác thải nhựa đại dương. Nhật Bản cũng thông báo về việc tại Hội nghị đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN-Nhật Bản về hợp tác môi trường, được tổ chức liền kề với Hội nghị AMME 15, Nhật Bản sẽ trình bày Sáng kiến về việc thành lập Liên minh về quản lý vòng đời các chất HFC và mong muốn Việt Nam sẽ ủng hộ và tham gia Liên minh này. Nhật Bản thông báo tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25 (UNFCCC COP25), Nhật Bản sẽ tổ chức Lễ công bố Liên minh và mong muốn mời Việt Nam tham gia.

Đối với Sáng kiến của Nhật Bản về thành lập liên minh quản lý vòng đời các chất HFCs, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng cho biết quản lý HFCs cũng là nội dung quan tâm của Việt Nam hiện nay và sẵn sàng ủng hộ và tham gia Liên minh theo đề xuất của Nhật Bản

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã cảm ơn Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp song phương. Hai vấn đề đặt ra Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chính phủ Việt Nam hết sức ủng hộ. Quyết tâm của Chính phủ Việt Nam về vấn đề giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa nói chung và giải quyết ô nhiễm đại dương là quyết tâm chính trị rất cao. Với cương vị chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam coi nội dung về giải quyết ô nhiễm do rác thải nhựa và rác thải nhựa đại dương là một trong những nội dung ưu tiên triển khai của Việt Nam. Đây là một việc khó khăn nhưng chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện thành công với 3 giải pháp đồng bộ (cơ chế chính sách, công nghệ và nhận thức người dân).

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt và thông báo dự kiến vào T10/T11 năm 2019, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị chất thải rắn toàn quốc và mong muốn Nhật Bản có thể giới thiệu những công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt tiên tiến có thể áp dụng tại Việt Nam. Thứ trưởng đề nghị giải quyết, xử lý rác thải sinh hoạt là một trong những nội dung hợp tác ưu tiên trong giai đoạn tới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại cuộc họp, Bà Yubari SATO cũng bày tỏ sự quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai các hoạt động trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Bà cũng ghi nhận chia sẻ của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân về nội dung Việt Nam sẽ ưu tiên đưa ra trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 là rác thải nhựa và rác thải nhựa đại dương. Bà Yubari SATO hy vọng và chúc VN sẽ thành công với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

71736321 2307470549300791 6191794144344539136 n

72939075 2307469915967521 7081853170715983872 n

Trung tâm Truyền thông TNMT thực hiện

Bài viết liên quan