CÔN ĐẢO – TRUYỀN THÔNG GÓP PHẦN ĐẨY LÙI RÁC NHỰA

Cùng với Phú Quốc và Cù Lao Chàm, Côn Đảo là một trong ba khu bảo tồn biển quan trọng được lựa chọn để triển khai Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam”. Đến nay, tình trạng ô nhiễm nhựa ở Côn Đảo đã có những bước chuyển mình rõ rệt.

Ngày 26/3/2022, UBND huyện Côn Đảo cùng Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” đã ký cam kết tham gia mạng lưới Đô thị giảm nhựa, cùng hướng tới mục tiêu không còn rác thải nhựa trong thiên nhiên, đưa Côn Đảo trở thành địa phương thứ 9 tham gia vào chương trình Đô thị giảm nhựa. Cùng với sự hỗ trợ của Dự án, UBND huyện Côn Đảo đã thống nhất xây dựng kế hoạch đến năm 2025 và triển khai các hoạt động quan trọng hướng tới mục tiêu chung giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đến các hệ sinh thái biển tại Côn Đảo.

Xác định công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức về thay đổi hành vi, ứng xử với các sản phẩm nhựa và rác thải đại dương là một trong những trọng tâm trong các Kế hoạch; UBND huyện đã chỉ đạo các Cơ quan/ban ngành, đoàn thể liên quan xây dựng và triển khai đồng loạt nhiều chương trình, hoạt động về truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức với nhiều phương thức đa dạng, sáng tạo và cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

TRIỂN LÃM “DU HÍ BIỂN NHỰA” & “NGÀY HỘI ĐỔI RÁC LẤY QUÀ”

Hưởng ứng Tuần lễ giảm nhựa, Dự án đã phối hợp với Phòng tài nguyên và môi trường (TN&MT) huyện Côn Đảo tổ chức chương trình Triển lãm “Du hí biển nhựa” kết hợp với “Ngày hội đổi rác lấy quà” tại Trụ sở Phòng TN&MT vào các ngày 25 và 26 tháng 3 năm 2022.

Triển lãm gồm các gian hàng sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa đại dương của các trường mầm non trên địa bàn huyện và nhóm Trash2Art, cùng gian hàng trưng bày sản phẩm thân thân thiện với môi trường. Các tranh, ảnh, thông tin cập nhật về ảnh hưởng của rác thải nhựa đến sinh vật và môi trường đại dương cũng được giới thiệu sinh động trong triển lãm đến đông đảo khách tham quan, giúp người xem có được nhiều thông tin hữu ích về ảnh hưởng của rác thải nhựa đến môi trường và đời sống.

Nhiều hình ảnh báo động về tình trạng rác thải được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Báo Phụ nữ TPHCM

Triển lãm Du hí biển nhựa nằm trong chuỗi chương trình hoạt động của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF), đang diễn ra tại Côn Đảo. Triển lãm chỉ kéo dài trong 2 ngày ngắn ngủi nhưng cùng với nhiều hoạt động ý nghĩa khác, tạo thành dự án có “sức nặng”, tác động đến nhận thức và thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Đây là một trong những nỗ lực thiết thực của UBND huyện Côn Đảo và WWF Việt Nam với kỳ vọng góp phần giảm thiểu lượng rác thải nhựa thải ra môi trường, đồng thời hạn chế giảm tồn đọng rác thải nhựa tại Khu bảo tồn biển Côn Đảo.

Với sự phối hợp của Huyện đoàn huyện Côn Đảo, các trò chơi liên quan đến thời gian phân hủy của rác thải nhựa trong môi trường cũng được giới thiệu trong triển lãm và thu hút đông đảo người dân tham gia. Kết hợp với triển lãm, chương trình Đổi rác lấy quà thu hút sự quan tâm của người dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là các em học sinh. Một số hoạt động khác trong chiến dịch bao gồm: Tuần lễ Giảm nhựa trên phạm vi toàn đảo (từ 21-27/3); Lễ ký cam kết Côn Đảo – Điểm đến giảm nhựa (ngày 26/3).

Sau sự kiện, hoạt động đổi rác lấy quà đã được Huyện đoàn tiếp nhận và duy trì hàng tháng, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng. Qua 7 đợt triển khai, Huyện đoàn đã thu gom được gần 700kg rác nhựa tái chế, góp phần tạo thói quen phân loại rác tại nguồn cho cộng đồng dân cư.

CÔN ĐẢO – NÓI KHÔNG VỚI TÚI NI LÔNG – HƯỚNG ĐẾN MỤC TIÊU KHÔNG RÁC THẢI NHỰA

UBND huyện Côn Đảo, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Côn Đảo cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) chính thức khởi động đề án “Côn Đảo – Nói không với túi ni lông – Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa”

Dự án nhằm giảm thiểu sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần này tại huyện đảo này. Sự kiện diễn ra đêm 16/11 tại Côn Đảo. Tham gia sự kiện có lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý chợ Côn Đảo, đại diện WWF-Việt Nam, 74 tiểu thương của chợ Côn Đảo cùng các đơn vị tham gia đề án.

Áp phích tuyên truyền giảm thiểu túi ni lông được dựng tại chợ Côn Đảo. Ảnh: Dân Trí

Đề án là nỗ lực của UBND huyện Côn Đảo, phòng Tài nguyên và Môi trường, WWF-Việt Nam cùng các cơ quan đơn vị địa phương nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và hiểu biết của tiểu thương, người dân và du khách về tác hại của việc sử dụng nhựa dùng một lần, đặc biệt là túi ni lông với kỳ vọng thay đổi thói quen sử dụng của người dân, hướng tới giảm thiểu, nói không với túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần tại Côn Đảo.

Theo đó, chuỗi các hoạt động bao gồm hệ thống bảng tuyên truyền tại khu vực chợ Côn Đảo với thông điệp “Tôi chọn giảm túi ni lông – Để Côn Đảo mãi là thiên đường” đã được triển khai và thu hút sự quan tâm của người dân và khách du lịch nhiều ngày qua. Hoạt động ký gửi giỏ xách cho bà con khi đi chợ cũng sẽ được triển khai nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông. Bên cạnh các hoạt động trực tiếp tại địa bàn, WWF-Việt Nam đã hỗ trợ Phòng TNMT tạo ra một trang Facebook để đăng các bài thông tin liên quan, và nhận được 23,000 lượt tương tác chỉ trong một tuần.

Bài viết liên quan