Đẩy mạnh hợp tác Việt- Hàn trong các dự án về môi trường biển đảo

15/11/2022

Vừa qua, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã làm việc với Ông Han Deog Cho, Tân Giám đốc Quốc gia, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA)- Việt Nam, về lĩnh vực hợp tác biển đảo.
http://www.vasi.gov.vn/uploaded/11/4435_KOICA1.jpeg#editor
Toàn cảnh buổi làm việc
  Tổng cục trưởng- Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tạ Đình Thi bày tỏ vui mừng được tiếp đón và chúc ông Cho Han-Deog trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước Hàn Quốc – Việt Nam cũng như giữa hai cơ quan văn phòng KOICA và Tổng cục. Trong bối cảnh chung hiện nay, mối hợp tác quan hệ giữa chính phủ và nhân dân Hàn Quốc dựa trên truyền thống tốt đẹp và có nhiều cơ hội để phát triển. Đã có nhiều chuyến thăm và làm việc của các lãnh đạo cấp cao giữa hai nước, đặc biệt là chuyến thăm và làm việc của ngài Tống thống Moon Jea-in đến Việt Nam năm 2018 trong đó, đã đưa ra nhiều chỉ đạo, định hướng đối với khuôn khổ hợp tác chung, đặc biệt chính sách hướng Nam của Hàn Quốc, tạo thuận lợi cho hợp tác giữa hai nước trong đó có lĩnh vực biển và hải đảo.
 
Nhắc lại một số hoạt động đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới liên quan đến hỗ trợ của Hàn Quốc đối với Việt Nam cũng như hợp tác giữa hai cơ quan, đặc biệt là vai trò xúc tiến hợp tác của KOICA, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi cho biết, Tổng cục cùng với KOICA đang tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện dự án “Thiết lập nền tảng cho quản lý tổng hợp vùng bờ tại một số tỉnh ven biển Việt Nam”. Mặc dù dự án đã bị chậm so với kế hoạch dự kiến, đặc biệt trong giai đoạn ban đầu nhưng được sự hỗ trợ thúc đẩy tích cực của Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA tiền nhiệm, dự án đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tổng cục trưởng mong muốn phía KOICA quan tâm đẩy nhanh tiến độ các hợp phần của dự án cả ở trung ương và địa phương tại Bà Rịa – Vũng Tàu, tiếp tục triển khai dự án cho giai đoạn 2019-2021. Kết quả của Dự án sẽ đóng góp quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ Quy hoạch không gian biển và Quy hoạch khai thác sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế biển của Việt Nam.
 
Tổng cục cũng đang phối hợp với Cơ quan quản lý môi trường biển Hàn Quốc (KOEM) xây dựng dự án về Quản lý rác thải đại dương, dự án có quy mô Khu vực, dự kiến sẽ được thực hiện tại 4 nước: Vietnam, Philippine, Thái Lan và Indonesia. Dự án đã được đưa vào danh mục ưu tiên và sẽ sớm trình Chính phủ thông qua. Đây là một dự án rất triển vọng, mong muốn phía Hàn Quốc thúc đẩy để dự án sớm đi vào thực hiện trong năm 2021.
 
Ở cấp bộ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Môi trường Hàn Quốc đã ký kết Biên bản hợp tác, hàng năm đã có các cuộc gặp cấp Bộ trưởng giữa hai bên. Đề xuất hai bên tiếp tục nghiên cứu thúc đẩy hợp tác sâu hơn nữa, cụ thể trong lĩnh vực biển, đảo thông qua xem xét tiến tới ký kết Biên bản hợp tác cấp bộ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Bộ Biển và Nghề cá của Hàn Quốc.
 
Ngoài ra, Tổng cục cũng đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác với một số đối tác Hàn Quốc thông qua ký kết các Biên bản ghi nhớ hợp tác với: Cục Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc (KCG) trong lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, trao đổi thông tin và kinh nghiệm về giám sát, chuẩn bị và ứng phó với ô nhiễm dầu và các sự cố tràn dầu, tăng cường năng lực và hiệu quả của các hệ thống ứng phó, trao đổi kinh nghiệm liên quan đến các chính sách về khung pháp lý và công ước quốc tế; Viện Nghiên cứu địa chất và tài nguyên, khoáng sản Hàn Quốc (KIGAM) về nghiên cứu về địa chất và tài nguyên khoáng sản biển, nghiên cứu và điều tra tiềm năng khí hydrates ở vùng biển Việt Nam, đào tạo về nghiên cứu, dự báo địa chất và tài nguyên khoáng sản biển (bao gồm cả khí hydrates) và trao đổi thông tin khoa học về địa chất, tài nguyên khoáng sản và môi trường biển; Viện Biển Hàn Quốc (KMI) trong việc phát triển và thực hiện chính sách quản lý biển, hải đảo, tăng cường năng lực trong quản lý tổng hợp vùng bờ, quản lý môi trường biển, chính sách biển, phát triển hệ thống thông tin dữ liệu về biển và hải đảo; Cơ quan quản lý môi trường biển Hàn Quốc (KOEM) về hợp tác nghiên cứu trong các lĩnh vực quản lý bền vững biển và vùng bờ tại Việt Nam, tập trung nâng cao hệ thống quan trắc môi trường biển và xây dựng năng lực trong thích với biến đổi khí hậu và ứng phó sự cố tràn dầu, bảo vệ môi trường biển… Trong khuôn khổ các Biên bản ghi nhớ đã ký kết, đã có nhiều hoạt động hợp tác cụ thể như: tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên môn, nâng cao năng lực cho cán bộ qua các chương trình tập huấn, tham quan học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm của các đoàn công tác và xây dựng một số dự án hợp tác giữa các đối tác của Hàn Quốc và Tổng cục.
 
Tổng cục trưởng đề xuất phía KOICA xem xét đưa vào ưu tiên việc xúc tiến xây dựng một dự án cho giai đoạn tới về vấn đề mới liên quan đến sáng kiến “Carbon Xanh” (Blue Carbon), hoạt động để bảo vệ và khôi phục hệ sinh thái ven biển vì vai trò của chúng trong việc giảm tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đã được đề cập đến tại Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) tại Tây Ban Nha cuối năm 2019 vừa qua. Có thể xem xét đề xuất sử dụng nguồn vốn cho dự án từ Quỹ khí hậu xanh (GCF), mà Hàn Quốc được lựa chọn điều hành Ban thư ký của Quỹ. Đây là vấn đề rất mới mà cả hai phía Hàn Quốc và Việt Nam nên thúc đẩy để định hình các chính sách về biển trong thời gian tới.
 
Cũng liên quan đến sáng kiến Carbon Xanh, tích trữ carbon của các sinh vật dưới biển, Tổng cục trưởng đề cập đến kinh nghiệm nuôi tảo của Hàn Quốc mà ông đã được tham quan tại Phân viện Hải dương học ở đảo Jeju Hàn Quốc, theo ông đây là mô hình rất hữu ích để học tập kinh nghiệm và triển khai rộng tại Việt Nam.
 
Phát biểu tại buổi tiếp, Ông Han Deog Cho, Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam cảm ơn Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi và các lãnh đạo đơn vị của Tổng cục đã dành thời gian đón tiếp và bày tỏ vinh dự khi được nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Ông cho biết đã sang Việt Nam thực hiện nhiệm kỳ công tác được một thời gian và đã có các hoạt động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam triển khai các hoạt động hợp tác, tuy nhiên trong thời gian qua do đại dịch Covid 19 việc triển khai công việc tạm thời bị chậm lại.

 

2
Ông Han Deog Cho, Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam
 
Theo ông Han Deog Cho, Hàn Quốc là một đất nước với 3 phía giáp biển, Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3260 km, chính vì thế, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực biển, đảo giữa hai nước là rất lớn. Ông cũng cho biết nguồn ngân sách viện trợ không hoàn lại do KOICA phụ trách không phải là lớn, chưa thể nói chắc chắn có thể hợp tác ở quy mô cụ thể như thế nào, tuy nhiên ông nhấn mạnh tầm quan trọng của biển, của quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo, quản lý và khai thác bền vững tài nguyên vùng bờ, quản lý rác thải bao gồm thu gom và đặc biệt là xử lý rác thải trong đó có rác thải đại dương. KOICA cũng hết sức quan tâm đến lĩnh vực biến đổi khí hậu, đây là lĩnh vực mà nhân loại phải hợp tác toàn cầu chứ không thể có quốc gia nào có thể tự ứng phó một mình được. KOICA thúc đẩy chính sách hướng Nam trong đó đề cao hợp tác với các cơ sở đào tạo có trình độ cao như trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ quan có chuyên môn cao để chia sẻ kiến thức, tăng cường năng lực và hy vọng thông qua đó thúc đẩy các hợp tác về lĩnh vực biển và hải đảo với Tổng cục. Ông cũng bày tỏ hy vọng trong nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam, ông có thể góp phần thúc đẩy hơn nữa các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên, hướng đến hợp tác trong nghiên cứu, tổ chức hội thảo chia sẻ tri thức, kinh nghiệm chuyên gia trong lĩnh vực biển, đảo giữa hai nước, đặc biệt là đối với những lĩnh vực mới như Tổng cục trưởng đã đề cập.

Trung tâm Truyền thông TN&MT

Bài viết liên quan