Điểm tập kết xanh tại Rạch Giá, Kiên Giang

19/03/2024

Rác thải, điểm tập kết và xử lý rác luôn được xem là vấn đề nóng, bởi rác là nguồn dẫn đến nhiều hệ lụy, gây ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sức khỏe của mọi người. Đặc biệt là tại các khu đô thị, tập trung đông dân cư, vấn đề này càng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang các thùng rác được đặt rải rác trên các vỉa hè, lòng đường đã gây bức xúc cho người dân, gây mất mỹ quan đô thị, mất vệ sinh công cộng đang là thực trạng phổ biến ở đây. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều khiến rác thải nhanh phân hủy và bốc mùi hôi thối.

Để góp phần cải thiện tình trạng nêu trên, Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” đã hỗ trợ UBND thành phố Rạch Giá, xây dựng thí điểm 03 điểm tập kết xe rác hợp vệ sinh tại đường Ngô Thị Tập, phường Vĩnh Thanh; công viên chợ Nguyễn Thoại Hầu, phường Vĩnh Thanh Vân và đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Vĩnh Quang.

Các điểm tập kết xanh được xây dựng bao gồm: phông che chắn bằng khung sắt, vách tole với kích thước trung bình là ngang 8m, dài 3,5m và cao 2,5m, có cửa mở đẩy ngang để thuận tiện cho việc chứa các xe đẩy rác tay, nền được xử lý để đảm bảo không đọng nước, giảm ô nhiễm mùi. Bên ngoài phông quây có dán đề-can với nội dung tuyên truyền giảm thiểu rác nhựa, bảo vệ môi trường sống và thúc đẩy phân loại rác.

Để giảm mùi hôi từ các thùng chứa rác tập trung, giảm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, Dự án đã phối hợp cùng đơn vị thu gom triển khai thùng ủ IMO tại mỗi điểm để xử lý mùi hôi. Kết quả cho thấy, việc sử dụng sản phẩm IMO đã giúp giảm 70-80% mùi hôi từ các thùng rác này.

Điểm tập kết rác xanh và IMO tại Vĩnh Quang

Di dời điểm tập kết xe chứa rác do ý thức của người dân

Sau gần 2 năm vận hành bãi tập kết xe rác, một số người dân có ý thức chưa cao tại khu vực xung quanh đã coi đó là những điểm tập kết rác và thường xuyên vất rác, đổi rác tại đây đã gây quá tải và gây ra ô nhiễm, hôi thối do diện tích xử lý rác bằng IMO không đáp ứng được, điều đó đã gây ra bất tiện, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân xung quanh. Trước tình trạng trên Dự án đã phối hợp với UBND thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang để tháo dỡ, di dời 02 điểm tập kết rác tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm và Ngô Thị Tập.

Bài viết liên quan