Hà Tĩnh thực hiện mô hình chợ giảm rác nhựa

19/03/2024

Trung bình mỗi năm Việt Nam thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác nhựa, trong đó có hơn 30 tỉ túi ni lông. 80% số túi ni lông đó đều bị thải bỏ sau khi dùng một lần.

Để giảm thiểu phát thải rác thải nhựa, túi ni lông, nhiều giải pháp đã được đưa ra, trong đó có việc thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa một lần, đặc biệt là túi ni lông. Mục tiêu phấn đấu là sau năm 2030, nước ta sẽ cấm toàn bộ việc tiêu thụ, sử dụng túi ni lông, kể cả chợ dân sinh. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, túi ni lông vẫn đang là sản phẩm bao chứa chiếm vị trí hàng đầu tại các khu chợ dân sinh.

Thí điểm mô hình Chợ giảm rác nhựa

Thực hiện, đẩy mạnh phong trào giảm nhựa trong cộng đồng đặc biệt là hướng tới các tiểu thương và chị em phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, năm 2023 Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Tĩnh xây dựng mô hình giảm rác thải nhựa tại chợ Hà Tĩnh.

Các hoạt động đã được triển khai đồng loạt với nhiều các hình thức khác nhau: từ việc tổ chức các hoạt động truyền thông cung cấp thêm thông tin về ô nhiễm rác thải nhựa cho Ban Quản Lý chợ, tiểu thương tại chợ để nâng cao nhận thức của nhóm kinh doanh; lắp đặt các pano tuyên truyền với nội dung gần gũi, dễ hiểu tại các vị trí nổi bật và hỗ trợ 500 túi đi chợ dùng nhiều lần (túi tái chế từ lưới và pano) và 02 tủ chứa túi ni-lông sạch tái sử dụng để hạn chế phát sinh túi ni-lông mới.

Bên cạnh đó Dự án đã phối hợp với Hội LHPN thành phố Hà Tĩnh thực hiện 15 cuộc tuyên truyền giảm sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng 1 lần khác tại 15 chi hội phường xã thuộc thành phố. Vận động hội viên giảm sử dụng túi ni-lông hoặc nếu có sử dụng thì thực hiện thu gom, quyên góp để tái sử dụng; Thực hiện truyền thông trên hệ thống loa phát thanh hàng ngày về mô hình tại chợ để tăng cường nhận thức cho tiểu thương và người đi chợ. 

Hoạt động bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực với hơn 50 tiểu thương tại chợ Hà Tĩnh cam kết giảm thiểu túi ni-lông và rác nhựa 1 lần

Sự quyết tâm của thành phố Hà Tĩnh

Ngày 17/5/2023, Hội LHPN thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức sự kiện truyền thông cho hơn 300 tiểu thương tại chợ Hà Tĩnh. Sự kiện có sự góp mặt của lãnh đạo tỉnh và thành phố Hà Tĩnh và ban quản lý chợ cho thấy quyết tâm cao của địa phương trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa.

Đến đầu tháng 9/2023, Dự án đã phối hợp với Hội LHPN thành phố Hà Tĩnh và ban ngành địa phương thực hiện truyền thông cho hơn 150 người là tiểu thương và khách hàng tại 2 chợ Cầu Đông và Trung Đình.

Có thể khẳng định, mô hình chợ giảm túi ni-lông tại các chợ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh với sự phối hợp giữa Dự án và Hội LHPN thành phố Hà Tĩnh đã đạt những kết quả ban đầu rất tích cực, từ việc truyền thông cho gần 500 tiểu thương và khách hàng, vận động 50 tiểu thương tại chợ ký cam kết giảm rác nhựa, 14 kg túi ni-lông cũ sạch được hội viên Hội LHPN quyên góp và tái sử dụng, phát sóng các tin bài về việc vận hành mô hình trên các phương tiện truyền thông đại chúng… 

Với những thành công đã đạt được, trong giai đoạn tiếp theo, Hội LHPN thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các tiểu thương tại chợ cam kết giảm túi ni lông, tái sử dụng những túi ni lông sạch và mỗi hội viên phụ nữ sẽ là những những tuyên truyền viên nòng cốt trong việc giảm túi ni lông tại chợ nói riêng, trong cộng đồng nói chung. Định hướng tiếp theo của mô hình, Hội LHPN sẽ chú trọng công tác tuyên truyền và vận động chị em hội viên thực hành việc mang túi cá nhân/túi dùng nhiều lần khi đi chợ để cùng góp phần giảm phát thải lượng túi mới từ các hoạt động mua sắm thường nhật.

Bài viết liên quan