Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương Việt Nam” đồng hành với các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội nghề nghiệp giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương

24/03/2024

Các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội nghề nghiệp ở Việt Nam vừa là cầu nối giữa Nhà nước với các tổ chức và cá nhân trong xã hội, vừa truyền tải chính sách, pháp luật của Nhà nước đến tổ chức và cá nhân. Thông qua hoạt động của mình, các tổ chức chính trị – xã hội giáo dục, thuyết phục, tuyên truyền, vận động tổ chức và cá nhân nhận thức được các vấn đề xã hội đang đặt ra. Từ đó, tổ chức và cá nhân sẽ có những hành động phù hợp với chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quản lý các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 Các tổ chức chính trị – xã hội còn góp phần tăng cường sự đoàn kết toàn dân, tạo sự nhất trí cao và đồng thuận, thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa các cơ quan quản lý với những tổ chức và cá nhân. Các tổ chức chính trị – xã hội giúp tạo dư luận xã hội đối với những hành vi vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quản lý xã hội; tập hợp ý kiến phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, giúp những người dân và doanh nghiệp tuân thủ pháp luật trong quá trình sử dụng tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; giúp Nhà nước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật trong quản lý các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Phát huy vai trò của các tổ chức, Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam đã hỗ trợ các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội nghề nghiệp tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, Phú Yên, Kiên Giang thực hiện các hoạt động giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Từ năm 2021, Dự án đã hỗ trợ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đồng Hới thực hiện thí điểm Đề án “Giảm thiểu sử dụng túi nilon” tại Chợ Đồng Hới, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thúc đẩy hành động tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ thành phố nói chung và phụ nữ tiểu thương nói riêng trong việc giảm thiểu sử dụng túi nilon để chung tay thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Các hoạt động đã được tổ chức với hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với tình hình, điều kiện của các cấp Hội, đồng thời cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố, vận động được đông đảo nhân dân và du khách tham gia thực hiện.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên

Trong khuôn khổ hoạt động tăng cường năng lực cho các Chi hội cơ sở của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên nhằm thực hiện các hoạt động truyền thông tại địa phương, Dự án đã hỗ trợ nguồn lực để Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên tổ chức một chuỗi hoạt động tại địa phương trong tháng 5,6/2022.

Điển hình là thành lập Chi hội “Văn minh – Môi trường xanh-sạch-đẹp” tại thôn Phú Hữu, xã Suối Bạc với 50 hội viên tham dự. 100% Hội viên đã tham gia phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình và đào hố rác khu vực sau nhà, trồng cây xanh và hoa các loại trong khuôn nhà ở; giữ gìn vệ sinh khu vực công cộng, hai bên tuyến đường ở khu dân cư. Bên cạnh đó, các hội nghị truyền thông về tác hại của rác thải nhựa và phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình cũng được tổ chức tại xã Suối Bạc, và tại huyện Sơn Hoà.

Thành đoàn thành phố Phú Quốc

Trong tháng 10/2022, Dự án đã phối hợp với Thành đoàn thành phố Phú Quốc tổ chức tập huấn “Trại làm phim-Kể chuyện bằng hình ảnh” nhằm năng cao năng lực cho hơn 60 Đoàn viên thanh niên và các giáo viên đến từ 03 trường THPT trên địa bàn thành phố Phú Quốc.

Thông qua buổi tập huấn, các Đoàn viên đã được cung cấp những kiến thức bổ ích về thực trạng rác thải nhựa tại Phú Quốc, tác động của rác thải nhựa nói chung. Lớp tập huấn đã trang bị cho các học viên kỹ năng để kể lại những hoạt động, hành động giảm nhựa và những hoạt động công tác Đoàn-Hội và phong trào thanh niên tại trường học bằng những câu chuyện hình ảnh theo hình thức đoạn phim ngắn (video), xử lý dữ liệu hình ảnh/video làm công tác truyền thông tại đơn vị. Cuối khoá tập huấn, 09 video đã được thực hiện hoàn chỉnh, với hình thức thể hiện sáng tạo, nội dung truyền tải những thông điệp sâu sắc về hành động giảm nhựa.

Hội văn học nghệ thuật thành phố Phú Quốc

Từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2023, Dự án đã tham gia hỗ trợ cho Hội Văn học Nghệ thuật Phú Quốc thực hiện một chương trình nâng cao năng lực truyền thông về chủ đề ô nhiễm nhựa thông qua cuộc thi ảnh cùng chủ đề. Chương trình được thiết kế để giúp các thành viên của Hiệp hội có cơ hội hiểu thêm về vấn đề rác thải nhựa ở Phú Quốc. Chỉ trong thời gian ngắn, chương trình đã thu hút được nhiều sự quan tâm với gần 50 bài dự thi. Các tác phẩm ảnh cũng được trưng bày triển lãm tại khu vực thu hút đông dân cư, và khách du lịch, nhằm tuyên truyền cho khách du lịch cần bảo vệ, xây dựng hình ảnh Phú Quốc – Đảo Ngọc không rác thải nhựa.

Thành đoàn thành phố Hà Tĩnh

Trong tháng 7/2023, Dự án đã phối hợp với Thành đoàn thành phố Hà Tĩnh tổ chức tập huấn truyền thông “Kể chuyện bằng hình ảnh” cho các Đoàn viên thanh niên đến từ các trường THPT trên địa bàn. Lớp tập huấn trang bị cho các học viên những kỹ năng để kể lại những hoạt động, hành động giảm nhựa bằng những câu chuyện hình ảnh theo hình thức đoạn phim ngắn (video), xử lý dữ liệu hình ảnh/video làm công tác truyền thông. Thông qua các sản phẩm video tại tập huấn, Dự án kỳ vọng hoạt động sẽ giúp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục đoàn viên, thanh thiếu niên nâng cao nhận thức về giảm thiểu rác thải nhựa. Đồng thời, phát huy vai trò của các tổ chức cơ sở Đoàn, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, từ đó hình thành ý thức trong đoàn viên về giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống.

Bài viết liên quan