Hội thảo tham vấn Thúc đẩy giải pháp thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần tại Việt Nam

24/03/2024

Ngày 19/12/2023, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam”, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp với các đối tác tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy giải pháp thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần tại Việt Nam” nhằm tham vấn các bên liên quan về kết quả nghiên cứu, đề xuất áp dụng các giải pháp thay thế cho sản phẩm nhựa dùng một lần, xác định giải pháp, lộ trình cho việc thúc đẩy sử dụng các sản phẩm thay thế cho các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm tham dự của đại diện các đơn vị trong Bộ Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu, trường đại học, Hiệp hội, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thay thế cho nhựa dùng một lần.

Các chuyên gia tham dự Hội thảo tham vấn (Nguồn: ISPONRE)

Chủ trì Hội thảo TS. Nguyễn Trung Thắng – Phó Viện trưởng chia sẻ, mặc dù có nhiều tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống nhân loại, nhưng đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, ni-lông đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái đất. Nhận thức được nguy cơ nghiêm trọng của rác thải nhựa đối với môi trường, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt nhiều chính sách nhằm hạn chế các sản phẩm nhựa dùng một lần cũng như các chính sách ưu đãi sản xuất túi ni-lông thân thiện môi trường và các sản phẩm thay thế khác.

TS. Nguyễn Trung Thắng chủ trì Hội thảo tham vấn (Nguồn: ISPONRE)

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho thấy mỗi năm, khoảng 3,9 triệu tấn nhựa PET, LDPE, HDPE và PP được tiêu thụ tại Việt Nam. Trong số này, 1,28 triệu tấn (33%) được tái chế và có tới 2,62 triệu tấn nhựa bị thải bỏ, tức là không được tái chế, dẫn đến mất 75% giá trị vật liệu của nhựa, tương đương từ 2,2 – 2,9 tỷ USD mỗi năm.

Việt Nam đã ban hành chính sách và quy định pháp luật cấm và hạn chế việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy, tiêu biểu là Luật Thuế Bảo vệ môi trường, Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Các chính sách ưu đãi với sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường như: ưu đãi về nguồn vốn, về công nghệ, về giao đất, thuê đất, về thuế Bảo vệ môi trường, thuế thu nhập doanh nghiệp; các tiêu chí Nhãn sinh thái Việt Nam đối với bao bì nhựa thân thiện với môi trường.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi nhiều thông tin nghiên cứu về nhãn sinh thái và định hướng tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường, thị trường các sản phẩm thay thế, đóng góp thêm nhiều ý kiến hữu ích cho việc hoàn thiện kết quả nghiên cứu, đề xuất áp dụng các giải pháp thay thế cho sản phẩm nhựa dùng một lần tại Việt Nam.

Các đại biểu chia sẻ và thảo luận tại Hội thảo (Nguồn: ISPONRE)

Các ý kiến được chuyên gia đóng góp tại Hội thảo là những chia sẻ, thảo luận rất hữu ích, góp phần đóng góp vào các nỗ lực quốc gia, khu vực và thế giới trong quá trình triển khai các chính sách về quản lý chất thải nhựa tại Việt Nam cũng như tiến tới một Hiệp ước toàn cầu chấm dứt ô nhiễm nhựa toàn cầu, trong đó, mục tiêu chính là chấm dứt ô nhiễm nhựa, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường, giảm sản xuất, sử dụng và thải bỏ nhựa trong suốt vòng đời của chúng thông qua việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Bài viết liên quan