Hội thảo “Thực hành phân loại rác thải tại nguồn và giảm rác nhựa trong hoạt động kinh doanh tại Côn Đảo”

24/03/2024

Trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” do Cục Biển và Hải đảo Việt Nam chủ trì, phối hợp với WWF-Việt Nam triển khai tại Côn Đảo, ngày 23 tháng 12 năm 2022, Dự án đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu du lịch Côn Đảo và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Thực hành phân loại rác thải tại nguồn và giảm rác nhựa trong hoạt động kinh doanh tại huyện Côn Đảo”.

Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu, gồm Lãnh đạo UBND huyện Côn Đảo, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo, Trung tâm bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo, đại diện WWF-Việt Nam, đại diện các sở ban ngành có liên quan cùng hơn 50 đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn, vận tải (Cano), cà phê, nhà hàng và khách sạn, cửa hàng hoa,…trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Huỳnh Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo chia sẻ, thông qua Hội thảo này, UBND huyện kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị trong huyện; đồng thời mong muốn có sự chung tay hành động của các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động trên địa bàn huyện cùng cam kết có những hành động thiết thực, ý nghĩa trong hoạt động của mình để giảm thiểu rác thải nhựa, thực hành tốt phân loại rác tại nguồn, sử dụng các vật liệu thay thế sản phẩm nhựa và tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi ứng xử với các sản phẩm nhựa.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được cung cấp thông tin về thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa và công tác quản lý rác thải hiện nay tại Côn Đảo. Cùng với đó, các doanh nghiệp tham gia Hội thảo cũng có cơ hội chia sẻ về những nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa và thực hiện phân loại rác trong hoạt động kinh doanh của mình.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã nêu lên những thách thức, khó khăn và đề xuất các giải pháp thực thi, hành động cùng chính quyền địa phương để thực hiện tốt các quy định về phân loại rác tại nguồn, giảm thiểu rác thải nhựa phù hợp với bối cảnh của Côn Đảo. Kết thúc hội thảo, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn, du lịch và đại diện vận tải (ca nô) đã ký cam kết thực hiện thực hành giảm thiểu rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn, hướng tới xây dựng Côn Đảo trở thành điểm đến không rác thải nhựa trong tự nhiên vào năm 2030./.

Bài viết liên quan