PHÒNG CHỐNG GIA TĂNG Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA TRƯỚC THỀM SEA GAMES 31

27/12/2021

Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) là một sự kiện thể thao tổ chức hai năm một lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á, với sự tham gia của các vận động viên từ các nước Đông Nam Á. Do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào trung tuần tháng 5 năm 2022.

Đại hội năm nay có 40 môn thể thao, khoảng 10.000 vận động viên thi đấu, cùng với sức nóng của nhịp thể thao sẽ thu hút rất nhiều khán giả từ các quốc gia trong khu vực và quốc tế. Khẩu hiệu SEA Games “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” hướng đến mục tiêu không chỉ khỏe mạnh về con người, kinh tế, xã hội mà còn khỏe mạnh về mặt môi trường. Do đó, sự đảm bảo của Việt Nam cho một mùa SEA Games an toàn, sạch đẹp là điều vô cùng quan trọng.

Biểu trưng chính thức của SEA Games 31

SEA Games là sự kiện thể thao được khán giả yêu mến và quan tâm, nên sức ảnh hưởng của nó không hề nhỏ. Đây cũng là một cơ hội để có thể kết hợp báo chí với các vận động viên có tầm ảnh hưởng nhằm triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với chất thải nhựa nói riêng, bảo vệ môi trường nói chung.

Cầu thủ Nguyễn Quang Hải tham gia vệ sinh môi trường (Facebook: Nguyễn Quang Hải)

Bên cạnh đó, thông tin báo chí phản ánh về các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trên các phương tiện thông tin đại chúng đã tạo nên sức ép dư luận đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Từ đó, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đã có ý thức hơn đối với trách nhiệm của mình về việc thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Do Đại dịch COVID-19 nên nhu cầu sử dụng bao bì nhựa dùng 1 lần (các loại như túi nilon, màng bọc, chai nhựa, hộp xốp, thìa đĩa cốc nhựa…) đang là những sản phẩm sản phẩm được sử dụng hàng ngày và tiêu dùng nhiều nhất (theo “Kết quả khảo sát nhanh về việc sử dụng nhựa 1 lần của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống”, WWF-Việt Nam 2020). Đặc biệt là trong thời gian sắp tới, khi mà SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam, nhu cầu về thực phẩm, đồ uống (nước uống, đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh…) được dự đoán sẽ tăng cao, kéo theo sự gia tăng của rác thải từ bao bì nhựa dùng 1 lần. Chính vì vậy, chúng ta cần  tuyên truyền và vận động người tham gia SEA Games cần ý thức hơn về vai trò và sức mạnh của mỗi cá nhân trong nỗ lực bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa của Việt Nam, thông qua những hành động nhỏ như thay thế khẩu trang dùng 1 lần bằng khẩu trang vải, túi nilon bằng túi vải, hộp xốp bằng hộp nhựa có thể sử dụng nhiều lần… Thay thế việc bán vé giấy tham dự các trận thi đấu thể thao bằng vé điện tử cũng là một biện pháp tốt nhằm hạn chế tiếp xúc trong thời kỳ dịch bệnh kết hợp với việc bảo vệ môi trường.

Sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm thay vì hộp xốp (Ảnh minh họa)

Chính phủ, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức và mỗi người dân cần chung tay góp sức, nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là phòng chống gia tăng ô nhiễm nhựa trước thềm SEA GAMES 31 để ấn tượng, hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế là một đất nước xanh, sạch, đẹp, an toàn./.

Bài viết liên quan