MỘT SỐ MÔ HÌNH TÁI CHẾ RÁC NHỰA THÀNH CÔNG TRÊN THẾ GIỚI

28/12/2021

Hiện nay, các quốc gia vẫn đang miệt mài, nỗ lực tìm ra hàng loạt giải pháp hữu hiệu nhất nhằm giảm rác thải nhựa tại quốc gia mình, chung tay cùng thế giới bảo vệ môi trường sống. Một trong những giải pháp được họ sử dụng chính là tạo ra mô hình tái chế rác nhựa, đi vào hoạt động và đạt hiệu quả cao. Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển là những quốc gia đi đầu trong việc bảo vệ môi trường. Chính quyền và người dân nơi đây đã áp dụng nhiều mô hình tái chế rác nhựa. Những mô hình được hình thành và sử dụng nhằm phục vụ chính nhu cầu sống của người dân.

Mô hình mà các quốc gia sử dụng không phải bằng cách cố gắng tiêu hủy rác thải nhựa vĩnh viễn, hay xây dựng chương trình nhằm hạn chế sử dụng nhựa. Chúng ta đều biết khi bị phân hủy, các chất độc trong nhựa đi vào đất, nguồn nước của chúng ta, từ đó xâm nhập vào các loại động vật, thực vật và tấn công cơ thể con người. Như vậy phương án khả quan cho mỗi mô hình xử lý rác thải nhựa trên thế giới chính là việc tái chế. Điển hình một số mô hình tái chế rác nhựa đã và đang hoạt động thành công.

Con đường tái chế tại Rotterdam, Hà Lan. Tại đây, Công ty xây dựng VolkerWessels tiến hành tạo nên con đường thân thiện với môi trường bằng cách tận dụng chất liệu nhựa tái chế. Con đường trải nhựa tái chế được nhiều chuyên gia đánh giá mang lại tính năng ưu việt hơn, rút ngắn thời gian xây dựng và bảo trì. Ngoài ra, các ống dẫn và dây cáp được bố trí dưới mặt đường dễ dàng hơn, thuận tiện cho việc thoát nước và xử lý việc tắc nghẽn ống dẫn nước.

Hình ảnh phối cảnh bề mặt đường làm bằng nhựa tái chế của Công ty xây dựng Volker Wessels (Hà Lan) (Ảnh baoxaydung.com.vn)

Hay một ví dụ khác về mô hình “mượn chai nước” được áp dụng tại Na Uy. Na Uy được xem là quốc gia đi đầu trong việc xử lý rác thải nhựa. Nhiều nghiên cứu chỉ ra đây là nơi có tỷ lệ tái chế chai nhựa lên đến 97%. Một trong những bí quyết được họ áp dụng là mô hình “mượn chai nước”. Theo đó, mỗi khi mua một chai nước bằng nhựa, người tiêu dùng sẽ trả thêm một khoản phí từ 13 – 30 cent (3.000 – 7.000 đồng). Khi uống nước xong, người tiêu dùng sẽ được hoàn tiền khi trả chai nước tại những chiếc máy tự động đặt quanh thành phố. Điểm nổi bật là chỉ cần scan mã vạch trên chai, tiền sẽ tự động vào tài khoản. Ngoài ra, các cửa hàng tiện lợi có chương trình tặng tiền và điểm thưởng khi khách hàng trả lại chai nhựa đã dùng để khuyến khích người dân bảo vệ môi trường. Một mô hình tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại góp phần rất lớn vào việc giảm rác thải nhựa tại Na Uy.

Bên cạnh đó còn có mô hình MR6 tại Cumbira, Anh. Tại Anh, kỹ sư McCartney đã phối hợp cùng các chuyên gia ở Scotland nghiên cứu và tái chế nhựa thành chất liệu mới mang tên MR6. Ý tưởng này được ông phát triển từ việc thấy người dân Ấn Độ đốt nhựa để lấp ổ gà, ổ voi trên đường. Theo đó, mô hình này sẽ sử dụng nhựa phế thải, chất thải nông nghiệp và chất thải thương mại tạo nên. Thảm đường được cho là có chất lượng tốt hơn đến 60% và tuổi thọ kéo dài gấp 10 lần so với các tuyến đường nhựa thông thường. Mô hình này được áp dụng gần trang trại ông McCartney sinh sống, sau đó thảm đường tiếp tục sử dụng tại quận Cumbria, Anh. Có thể nhận thấy tính ưu việt của phương pháp, đây được xem là công nghệ thân thiện với môi trường sống, phục vụ cho chính cuộc sống đi lại của người dân, tiết kiệm chi phí.

Mô hình MR6 tại Cumbira, Anh (Ảnh Sunwellvina.com)

Như vậy, các mô hình tái chế rác nhựa đã được nhiều quốc gia áp dụng, tận dụng chính rác nhựa bị thải ra môi trường, biến nguy thành cơ, tái chế và xử lý thành hàng loạt sản phẩm thân thiện mang lại lợi ích cho cuộc sống người dân. Các mô hình nên được áp dụng rộng rãi hơn tại các quốc gia khác, cùng thế giới chung tay đẩy lùi rác thải nhựa, phát triển môi trường sống bền vững.

Nguyễn Thị Huyền Trang

Bài viết liên quan