GIÁO DỤC VỀ GIẢM RÁC THẢI NHỰA TẠI TRƯỜNG HỌC

28/12/2021

Rác thải nhựa đã và đang trở thành mối lo toàn cầu về những hiểm họa dài lâu đối với môi trường và sức khỏe con người. Bên cạnh sự tác động nhằm thay đổi ý thức con người và tạo thói quen mới trong sinh hoạt, cần phải làm tốt khâu giáo dục giảm rác thải nhựa trong nhà trường nhằm thay đổi ý thức, thói quen sử dụng của học sinh về nhựa.

Trường học là nơi nuôi dưỡng nhận thức, đào tạo ra nguồn nhân lực phát triển đất nước, vậy nên việc giáo dục ý thức bảo vệ chính môi trường sống, giảm thiểu rác thải nhựa là việc làm cần thiết. Tại trường học đang phụ thuộc nhiều vào vật dụng nhựa dùng một lần, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường, rác thải nhựa sẽ càng gia tăng. Thiết nghĩ phải hình thành thói quen không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong trường học, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và từ đó, trở thành những tuyên truyền viên cho mọi người xung quanh. Cần giáo dục ngay trong trường học và chỉ rõ tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, luôn có ý thức cần và rất cần giảm rác thải nhựa ngay chính cơ sở giáo dục và toàn xã hội.

Ảnh chụp vào tháng 7, 2019 tại Phú Quốc, nơi chưa có hệ thống thu gom rác tại hộ gia đình (© WWF-Việt Nam)

Khuyến khích tại trường học thường xuyên mở chương trình như “Đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng học tập”, “Ngày xanh”, các cuộc thi về tái chế rác thải nhựa để tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường… cùng với đó là những buổi tuyên truyền, ngoại khóa, vẽ tranh về bảo vệ môi trường phòng chống rác thải nhựa…Thông qua đây các em sẽ hiểu được rác thải nhựa nếu không được xử lý đúng cách và hạn chế sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường, chúng phải mất hàng trăm hàng nghìn năm để phân hủy. Giáo dục cho các em biết cách phân loại rác thải tại trường học, gia đình và tận dụng các chai lọ nhựa để làm sạch sinh thái vừa tiết kiệm, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Bên cạnh hàng loạt hoạt động thiết thực, cần nêu cao phương châm tại trường học “Nói không với rác thải nhựa trong trường học”. Kết hợp với các tổ chức tại khu vực, các dự án, chính sách giảm thiểu rác thải nhựa tại trường học để tạo ra môi trường học sạch đẹp, hành động nhỏ, ý nghĩa lớn.

Học sinh Trường THCS Dương Đông – Phú Quốc học cách giảm rác nhựa (Ảnh: © WWF-Việt Nam)

Giáo dục về giảm thải rác nhựa tại trường học tốt sẽ giúp hình thành suy nghĩ, thói quen, hành động tích cực và tạo dựng cho mình một lối sống xanh của thế hệ công dân văn minh, hy vọng mỗi học sinh, mỗi cán bộ sư phạm sẽ cùng thắp lên một tia hy vọng cho việc phục hồi môi trường sống mà cả thế giới đang chung tay, vì một tương lai tươi đẹp hơn. Hãy thay đổi hành vi, thói quen dùng sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay hôm nay và ngay bây giờ.

Nguyễn Thị Huyền Trang

Bài viết liên quan