Nâng cao nhận thức của khách du lịch và người dân địa phương thông qua mô hình điểm tham quan giảm nhựa tại Phú Quốc

Nằm trong Hợp phần “Đô thị giảm nhựa” (Plastics Smart Cities) do Tổ chức WWF-Việt Nam triển khai, huyện A Lưới ( tỉnh Thừa Thiên Huế) đã và đang thực hiện tốt các hoạt động giảm nhựa, tạo tiền đề cho quá trình bảo tồn môi trường thiên nhiên tươi đẹp tại Việt Nam.

 

Nằm ngay trung tâm của đảo Phú Quốc, phường Dương Đông là khu vực vui chơi thú vị nhất với một số điểm du lịch nổi tiếng như công viên trung tâm Bạch Đằng – Dinh Cậu, và tuyến đường du lịch Trần Hưng Đạo, nơi thu hút hàng ngàn lượt du khách và người dân ghé thăm mỗi ngày. Tuy nhiên, khu vực này cũng được xác định là một trong những điểm nóng gây thất thoát rác thải ra môi trường biển của Phú Quốc do người dân và du khách vẫn còn thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong khi thiếu ý thức bỏ rác đúng nơi quy định. Ngoài ra, khu vực này trên thực tế vẫn còn thiếu các bảng tuyên truyền hướng dẫn cũng như các tiện ích công cộng như thùng rác thân thiện với người dùng, các trạm lấy nước uống công cộng nhằm nhắc nhở và khuyến khích du khách và người dân thực hiện tốt việc phân loại rác cũng như giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Nhu cầu các thiết bị lưu chứa phù hợp cũng đã được lãnh đạo thành phố Phú Quốc khẳng định thông qua cuộc họp Ban chỉ đạo của thành phố vào cuối năm 2021.

Nhằm xây dựng đường phố văn minh, tạo không gian xanh, sạch, đẹp trên tuyến đường Trần Hưng Đạo và khu vực công viên Bạch Đằng – Dinh Cậu, đầu năm 2022, BQL Công trình công cộng phối hợp cùng Dự án đã tiến hành lắp đặt 12 bộ thùng rác kết hợp bảng thông tin tại các điểm tập trung đông người trong Công viên Trung tâm Bạch Đằng và 1Km dọc trục đường Trần Hưng Đạo. Các thùng này được thiết kế để kết hợp hai mục tiêu là thúc đẩy tái chế rác đúng cách và nâng cao nhận thức về rác nhựa cho người dân và khách du lịch. Hoạt động thử nghiệm đã thu hút được sự quan tâm của người dân địa phương và đơn vị tư nhân muốn thể hiện Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) bằng cách nhân rộng mô hình thùng rác và thông điệp truyền thông này tại các điểm còn lại trên trực đường Trần Hưng Đạo.

Tiếp đó, Dự án hỗ trợ lắp đặt 2 trụ nước uống công cộng ở công viên Bạch Đằng để phục vụ cho người dân và du khách nhằm khuyến khích việc giảm thiểu việc sử dụng chai/ly nước nhựa dùng một lần.

Các tiện ích này đã được Dự án bàn giao cho Ban quản lý chất thải công cộng thành phố quản lý sử dụng, hình thành mô hình Điểm tham quan giảm nhựa đầu tiên tại Phú Quốc. Về lâu dài, những công trình này sẽ góp phần đưa Phú Quốc trở thành một điểm đến xanh, sạch, sáng cho du khách.

 

Bài viết liên quan