VÌ MÔI TRƯỜNG PHÚ QUỐC SẠCH VÀ XANH

Nhận thức được tác hại của rác thải nhựa, phong trào loại bỏ, giảm thiểu ô nhiễm tại các địa phương ngày càng được đề cao. Đặc biệt, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất cả nước, huyện đảo Phú Quốc đã có những hoạt động, chiến dịch để tuyên truyền, vận động người dân cũng như khách du lịch có ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

Làm sạch bãi biển

Trong khuôn khổ dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, WWF-Việt Nam đã hỗ trợ Phú Quốc Sạch và Xanh (PQSvX) khởi động kế hoạch “Nói không với rác thải nhựa”. Kế hoạch nhằm huy động các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Phú Quốc triển khai chương trình thu gom rác nhựa tại các đảo nhỏ mỗi tháng một lần. Bởi lẽ, lượng rác nhựa tồn đọng tại các đảo nhỏ khá nhiều, gây ảnh hướng đến cảnh quan du lịch. 

Với mong muốn kêu gọi các chủ tàu du lịch cùng chung tay thực hiện chương trình mang rác nhựa về bờ, PQSvX tổ chức chương trình nhặt rác định kỳ tại các hòn đảo nhỏ thuộc cụm đảo phía Nam An Thới. Lượng rác nhựa tồn đọng tại đây đa phần từ rác nhựa đại dương trôi nổi từ các nguồn thất thoát trên đất liền và trên biển đến. Ngoài ra, một lượng nhỏ khách du lịch do thiếu ý thức đã xả rác trực tiếp trên các bãi biển và các rạn san hô gần bờ.

18 thành viên của nhóm trong 1 ngày thu gom được gần 2 tấn rác thải nhựa trên biển. Ảnh: Tạp chí Doanh nhân & Pháp lý.

Được triển khai định kỳ hằng tháng từ tháng 1/2022, PQSvX đã huy động được sự tham gia của bạn tình nguyện viên trẻ, sự ủng hộ của các đơn vị lữ hành, vận tải và các doanh nghiệp khác trên địa bàn thành phố. Mỗi đợt ra quân hàng tháng có ít nhất sự tham gia của 30-50 tình nguyện viên, trung bình thu gom được từ 1-2 tấn rác thải biển, góp phần hoàn trả các bãi biển đẹp, không còn rác nhựa ở Hòn Móng Tay, Mũi Hàm Rồng, Bãi Dăm…

PHÁT ĐỘNG “NGÀY VÌ MÔI TRƯỜNG PHÚ QUỐC”

Tháng 6/2019, Chủ tịch huyện đảo Phú Quốc đã ra quyết định hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về Chống rác thải nhựa, bao gồm các hành động cụ thể:

  • Lấy ngày thứ Bảy đầu tiên của mỗi tháng là ngày Vì Môi trường Phú Quốc, huy động toàn bộ người dân Phú Quốc tham gia làm vệ sinh môi trường xung quanh. Đoàn Thanh niên, Quân đội là đơn vị tiên phong dọn dẹp các điểm nóng công cộng.
  • Tất cả các cơ quan chính quyền trên đảo không sử dụng chai nước nhựa một lần trong hội họp, tiếp khách.
  • Kêu gọi các Doanh nghiệp hưởng ứng thực hành giảm thiểu rác nhựa.

Quyết định này đã tạo ra một bước tiến lớn trong việc vận động tất cả các bên liên quan cùng tham gia giảm thiểu rác nhựa. Phong trào đã đi vào cuộc sống của người dân – vừa nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh, bảo vệ môi trường, vừa mang đến diện mạo xanh, sạch, đẹp cho Phú Quốc, tạo ấn tượng tốt trong lòng các du khách.

Bài viết liên quan