Phiên chợ Xanh A Lưới – Chung tay bảo vệ môi trường xứ Huế

19/03/2024

Nhắc đến Huế, người ta thường nghĩ ngay đến những lăng tẩm, chùa chiền hoặc những cảnh đẹp nên thơ. Nhưng ít ai biết rằng, khung cảnh núi rừng ở vùng cao xứ Huế cũng thật hùng vĩ và tráng lệ. Con đường dẫn lên huyện A Lưới, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi rừng vùng cao, những dãy núi san sát, phủ đầy một màu xanh. A Lưới được coi là huyện có môi trường sinh thái và khí hậu trong lành; Người dân huyện A Lưới, luôn phát huy tinh thần tự giác, chung tay bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và hạn chế sử dụng rác thải nhựa.

Từ năm 2021, Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam (Dự án) đã lựa chọn A Lưới là địa phương triển khai các hoạt động quản lý rác thải nhựa trên địa bàn ở nhiều cấp độ; giảm thất thoát rác thải và các hoạt động thu gom, xử lý rác thải, giảm rác thải nhựa trong cộng đồng (thí điểm các mô hình); truyền thông nâng cao nhận thức tiến tới thay đổi hành vi giảm rác thải nhựa trong cộng đồng.

Năm 2023, với sự hỗ trợ từ Dự án, Hội Liên hiệp Phụ nữ (Hội LHPN) huyện A Lưới đã chủ trì tổ chức “Phiên chợ Xanh A Lưới 2023″, thu hút sự hưởng ứng và tham gia của đông đảo cán bộ các cơ quan ban ngành của huyện, hội viên Hội LHPN của 18 xã/thị trấn và cộng đồng dân cư trên địa bàn với sự tham gia của hơn 500 lượt người dân trên địa bàn Huyện.

Khai mạc Phiên chợ, ông Hồ Quyết Thắng – Trưởng ban Dân vận Huyện ủy đã phát động kêu gọi thực hiện “Phong trào nói không với túi ni-lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” tại A Lưới đặc biệt là các doanh nghiệp, các tiểu thương kinh doanh và người mua hàng tại các chợ trên địa bàn Huyện.

Xuyên suốt thời gian diễn ra Phiên chợ xanh, nhiều hoạt động độc đáo, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của A Lưới đã được tổ chức như: Thi trưng bày gian hàng nông sản/đặc sản địa phương; Thi văn hóa ẩm thực truyền thống; Trình diễn và hướng dẫn sản xuất men vi sinh bản địa (IMO) và ứng dụng trong xử lý rác hữu cơ; Trưng bày các sản phẩm thân thiện môi trường; Hội thi áo dài truyền thống ….

Một số hình ảnh từ Phiên chợ xanh A Lưới 2023

Trong đó, tất cả các hoạt động, các tổ chức/cá nhân tham gia sự kiện được yêu cầu và quán triệt về việc “không” sử dụng túi ni-lông và “hạn chế tối đa” nhựa dùng một lần tại khuôn viên của địa điểm tổ chức “Phiên chợ vùng cao”.

Sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các bên liên quan đối với Phiên chợ xanh A Lưới 2023 cho thấy sự nỗ lực và cam kết của chính quyền và nhân dân huyện A Lưới (đặc biệt là các cấp Hội LHPN của huyện) trong việc thực hiện mục tiêu giảm rác thải nhựa theo Kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa giai đoạn 2021 – 2025 , tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện A Lưới.

Bài viết liên quan