Xóa điểm nóng về rác thải nhựa tại Rạch Giá, Kiên Giang

19/03/2024

Thành phố Rạch Giá, Kiên Giang có diện tích tự nhiên gần 105 km2, trong đó có khu lấn biển về phía Tây để mở rộng đô thị mới rộng 420 ha thuộc các phường Vĩnh Bảo, Vĩnh Lạc và An Hòa; khu lấn biển 16 ha thuộc phường Vĩnh Thanh Vân.

          Theo kết quả thống kê, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn thành phố hiện nay khoảng từ 170 tấn đến 184 tấn/ngày; tỷ lệ thu gom đạt từ 84% đến 91%, số còn lại hoặc người dân tự xử lý hoặc chưa được thu gom. Trong số rác thải được thu gom, 72 – 75% rác được xử lý chủ yếu bằng hình thức đốt, 12 – 15% được xử lý làm phân bón, số còn lại 10 – 15% được chôn lấp tại khu vực xử lý rác.

          Xoá điểm nóng về rác thải nhựa

Để góp phần trực tiếp giảm lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp, Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” đã phối hợp với các cơ quan chức năng của UBND thành phố Rạch Giá xóa 05 điểm nóng về rác thải nhựa trên địa bàn thành phố.

Tại điểm nóng về rác thải nhựa ở khu vực kênh T3 Lộ Liên Hương và đường Từ Dũ phường Vĩnh Quang, Dự án đã phối hợp thực hiện thu gom và xử lý hơn 40m3 rác thải nhựa và lắp đặt 02 camera để UBND phường giám sát và xử lý vi phạm.

Trước và sau khi xoá điểm nóng tại Vĩnh Quang

Tại điểm nóng ở chân cầu Rạch Sỏi và dọc theo bờ kè dưới sông dọc chợ từ cầu Rạch Sỏi đến cuối đường Hồ Xuân Hương. Dự án đã phối hợp và thu gom được từ 02 khu vực này là hơn 100m3. Đồng thời lắp đặt 04 camera giám sát để UBND phường tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý vi phạm. Ngoài ra, phía dự án đã hỗ trợ đổ đất và trồng cây xanh để phủ xanh khu vực chân cầu để tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

Trước và sau khi xoá điểm nóng tại Rạch Sỏi

Tại điểm nóng về rác thải ở cuối đường Ngô Thị Tập và Phạm Ngọc Thạch, đây là khu vực thường xuyên bị người dân đổ rác thải nhựa và rác thải xây dựng. Lượng rác thải thu gom được là khoảng 30m3, dự án cũng hỗ trợ đổ đất thịt và tro trấu để UBND phường tiến hành trồng cây xanh.

Tại điểm nóng về rác thải dọc theo chân cầu và gầm cầu Rạch Sỏi thuộc phường An Bình, với lượng chất thải đã thu gom xử lý là khoảng 60m3. Đây là khu vực thường xuyên bị người dân đổ trộm rác thải. Dự án hỗ trợ đổ đất, san phẳng mặt bằng và một ít cây xanh để UBND phường phủ xanh khu vực.

 Tại eo biển đường Tôn Đức Thắng, đoạn Marina và Gió Biển, đây là khu vực tồn rác lâu năm, lượng rác dọn hơn 300m3. Lắp đặt 04 camera giám sát hỗ trợ UBND phường Vĩnh Lạc theo dõi xử lý vi phạm.

Tại điểm nóng chân cầu Vành Đai phường Vĩnh Hiệp, hơn 200m3 rác đã dọn. Do khu vực ở cách xa khu dân cư, không thể kết nối được với hệ thống điện và mạng internet nên chưa hỗ trợ lắp đặt được camera giám sát. Đã đề nghị UBND phường Vĩnh Hiệp làm việc với cơ quan có liên quan để có điện và internet tuy nhiên tới thời điểm này vẫn chưa có.

Ngoài việc xoá 05 điểm nóng về rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Rạch Giá, Dự án đã phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ mít tinh tuyên truyền về rác thải nhựa và ra quân xóa điểm nóng, làm sạch kênh điều hành phường An Bình với sự tham dự của hơn 200 tình nguyện viên, thu gom được hơn 10m3 rác thải nhựa.

Bài viết liên quan