PHÚ QUỐC THÀNH CÔNG VỚI PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC HÀNH ĐỘNG BẢO VỆ ĐẠI DƯƠNG

Ngày 18/10/2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Phú Quốc phối hợp với Tổ chức Quốc tế về thiên nhiên (WWF-Việt Nam) tổ chức hội thảo sơ kết mô hình truyền thông vận động cộng đồng phân loại rác và giảm nhựa thông qua phương pháp giáo dục hành động (GDHĐ). Bà Nguyễn Thị Mỹ Quỳnh, Quản lý dự án, Hợp phần Thủy sản và Khu Bảo tồn Biển, WWF-Việt Nam; Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các xã/phường và tuyên truyền viên cơ sở tham dự hội thảo.

Phương pháp GDHĐ là một phương pháp thực tiễn thúc đẩy các sáng kiến ​​tại chỗ – dựa trên hành động tự nguyện, tự lực giúp người dân địa phương thực hiện các cải thiện ngay lập tức và từng bước bằng kinh nghiệm, nguồn lực (sức người, sức của) sẵn có tại địa phương. Nhằm khắc phục nguy cơ đến từ rác sinh hoạt và rác nhựa tại Phú Quốc ngày một cao, với tỷ lệ thất thoát rác nhựa lên tới hơn 1.000 tấn/năm, Hội LHPN Phú Quốc đã áp dụng mô hình GDHĐ vận động cộng đồng giảm nhựa trên toàn địa bàn thành phố đảo, với đối tượng chính là thành viên Hội và các đại diện hộ dân.

Tập huấn Báo cáo viên tháng 4/2022

Mô hình GDHĐ ở Phú Quốc cho phép người dân hành động vì môi trường ngay không chờ đợi – bắt đầu từ những việc nhỏ, do mỗi người, mỗi nhà; cung cấp bộ công cụ thực tế, dễ sử dụng tạo ra thay đổi tức thì, tích cực và mang tính bền vững (dựa vào cộng đồng); đóng góp vào mục tiêu chung “Phú Quốc hướng tới thành phố đảo không rác thải nhựa”. Từ tháng 12/2021 đến tháng 8/2022, mô hình đã hoàn thiện tiến trình với sự hỗ trợ của 45 tuyên truyền viên, triển khai 3 đợt trên 27 ấp và 728 hộ gia đình.

Trao giải cho tuyên truyền viên năng động. Ảnh: Hội LHPN tỉnh Kiên Giang.

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ kết quả và kinh nghiệm qua thực hiện mô hình, những cơ hội, thách thức trong quá trình triển khai tại cơ sở. Bên cạnh đó, hội thảo cũng tổ chức trưng bày sản phẩm tái chế/tái sử dụng từ rác thải nhựa, và chia sẻ câu chuyện thành công truyền cảm hứng trong cộng đồng. Ban tổ chức đã trao 03 giải cho sản phẩm tái chế, 01 giải cho câu chuyện truyền cảm hứng và 02 giải cho tuyên truyền viên năng động.

Bài viết liên quan