RÁC THẢI NHỰA MÙA LỄ HỘI

28/12/2021

Rác thải đủ loại tràn ngập nhiều tuyến đường là điều thường thấy sau các dịp lễ hội. Thực trạng này đang khiến bộ mặt đô thị các thành phố trở nên nhếch nhác và mất điểm trong mắt du khách. 

Không khí vui chơi sau các dịp lễ hội vừa kết thúc cũng là lúc những công nhân môi trường xuống đường làm việc. Vào mỗi dịp lễ hội, họ phải làm việc gấp hai, ba lần so ngày thường bởi lượng rác thải ra quá nhiều. Người đi chơi mang niềm vui về nhà nhưng để rác thải ở lại khắp nơi. Người có trách nhiệm cứ băn khoăn tìm biện pháp ngăn chặn, còn rác thì vẫn cứ được xả bừa bãi.

Thực trạng rác thải nhựa trên đường phố sau mỗi dịp lễ hội (Ảnh minh họa)

Nói về tình trạng xả rác tại nơi công cộng, nhiều người cho rằng người Việt có thói quen ăn uống. Đi đâu họ cũng mang theo hoặc mua thức ăn được bày bán gần đó. Nhu cầu ăn uống là thiết yếu và việc thỏa mãn nhu cầu này tại các nơi cộng cộng là chính đáng. Không khó để nhận ra một đặc trưng là hầu hết các khu vực công cộng đều có hàng quán phục vụ thức ăn, nước uống cho người dân và du khách đặc biệt trong các dịp lễ hội thì các hàng quán này xuất hiện càng nhiều. Tuy nhiên, việc xuất hiện các xe bán hàng rong, đồ ăn vặt tại các khu vực này mới là điều đáng bàn. Xe bán hàng rong đa phần bán thức ăn nhanh như cá viên chiên, bánh, hoa quả chế biến sẵn… cộng với thói quen lạm dụng hộp xốp và bao nilon đã gây ra tình trạng ăn xong rồi vứt rác ra đường, thậm chí là ngay dưới chân mình. Để hạn chế tình trạng buôn bán mất trật tự này, nên có biện pháp, yêu cầu cụ thể với những người bán hàng rong. Nếu không khắc phục được tình trạng trên thì vào mùa lễ hội quả thực là sự ám ảnh với thành phố.

Có thể thấy, hệ lụy từ việc thiếu ý thức bảo vệ môi trường đang khiến hình ảnh những thành phố lớn ở nước ta trở nên xấu đi trong mắt du khách quốc tế. Nhiều du khách quốc tế tỏ ra bất ngờ khi thấy nhiều bạn trẻ thản nhiên vứt rác ra đường mà không chút bận tâm. Thực tế, cũng đã có một số người nước ngoài hằng ngày cần mẫn đi nhặt từng túi nilon, hộp xốp trên các nẻo đường nhằm thức tỉnh một bộ phận giới trẻ chung tay bảo vệ môi trường. Hành động này cũng chỉ như “muối bỏ bể”, chủ yếu là ý thức tự giác của bản thân mỗi người.

Để giảm thiểu tình trạng vứt rác thải bừa bãi, trước hết cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân và sự chung tay cộng đồng bằng những việc làm cụ thể. Ví dụ từ những điều nhỏ nhất như mỗi người tham gia lễ hội có thể mang theo nước uống, vừa tiết kiệm tiền lại vừa hạn chế việc vứt chai nhựa ra môi trường chung quanh. Dùng túi xách cá nhân để đựng vật dụng cần thiết cũng như đựng những món quà lưu niệm mà không cần đến túi nilon độc hại. Không xả rác bừa bãi và vứt rác đúng nơi quy định để giữ quang cảnh sau lễ hội sạch đẹp như ban đầu.

Đối với các cơ quan nhà nước, trước và trong mỗi mùa lễ hội tăng cường công tác truyền thông về bảo vệ môi trường; thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo người dân hạn chế dùng túi nilon; dỡ bỏ các đơn vị bán hàng rong trái pháp luật bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân tăng cao lượng túi nhựa, ly nhựa mang đi cho du khách, người tham gia lễ hội. Riêng với công ty môi trường cũng cần nâng cao công tác vệ sinh vào dịp lễ hội; huy động lực lượng công nhân làm việc để lượng rác thải không bị tồn đọng nhiều ngày sau dịp lễ. Cùng với đó là bố trí thêm nhiều thùng rác ở nơi tập trung đông người tham gia lễ hội. Có như vậy mới phần nào hạn chế được tình trạng rác thải gây mất mỹ quan đô thị.

 

Bài viết liên quan