Sản xuất vi sinh bản địa (IMO) và ứng dụng IMO trong xử lý rác hữu cơ tại A Lưới, Thừa Thiên Huế

22/03/2024

Rác thải sinh hoạt, đặc biệt là các loại rác hữu cơ rất dễ phân huỷ tạo ra mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khoẻ, mỹ quan.  Hiện nay người dân trên cả nước, trong đó người dân tại Huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã biết cách sử dụng rác hữu cơ để chế tạo phân bón cho cây trồng, giúp giảm thiểu lượng rác xả ra môi trường và nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn cho hộ gia đình.

Từ năm 2022 đến nay, Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện A Lưới triển khai nhiều hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, kỹ năng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về phân loại rác, sản xuất IMO và ứng dụng IMO để xử lý rác hữu cơ: đã tập huấn cho 90 học viên thuộc nhóm kinh doanh du lịch cộng đồng từ các xã A Roàng, Hồng Kim, Hồng Thượng, Hồng Hạ, Lâm Đớt (tháng 10/2022); 580 hội viên Hội LHPN của 18 xã/thị trấn trên địa bàn huyện (tháng 10/2022). Song song với đó Dự án đã hỗ trợ 260 thùng dung tích 50-120 và 320 thùng dung tích 30 lít để thực hiện thí điểm mô hình phân loại rác và ứng dụng IMO xử lý rác hữu cơ.

Những kết quả tích cực

Với những kiến thức, quy trình kỹ thuật dễ hiểu, dễ áp dụng, người dân A Lưới đã áp dụng triển khai mô hình phân loại rác và ứng dụng IMO xử lý rác hữu cơ: đến Quý 3/2023, đã có 08 hộ gia đình tại xã Trung Sơn và 01 cộng đồng (gồm 10 hộ) tại thôn A Roàng 2, xã A Roàng hiện đang thực hiện phân loại và xử lý rác hữu cơ tại gia đình và điểm du lịch cộng đồng bằng vi sinh bản địa; lượng rác xử lý được ước tính 150 – 200 kg/tuần; 02 chủ homestay và 11 hộ tại xã Hồng Kim thực hiện khử mùi hôi chuồng trại (chuồng bò, lợn, gà, vịt) và ủ phân từ vi sinh bản địa; lượng phân xử lý được 1 m3/tuần.


Hình ảnh sản xuất IMO và sử dụng IMO trong xử lý rác hữu cơ  

Đặc biệt đã có hơn 320 hội viên Hội LHPN các xã, thị trấn tham gia sản xuất IMO tại gia đình góp phần vào việc xử lý tại chỗ lượng rác hữu cơ từ hộ gia đình. Thêm vào đó, không chỉ xử lý rác hữu cơ tại gia đình, các hội viên Hội LHPN còn thu gom rác hữu cơ tại chợ A Lưới về xử lý tại hộ gia đình bằng việc ứng dụng IMO. Tổng cộng hơn 7 tấn rác thải hữu cơ đã được xử lý trong giai đoạn thí điểm và mở rộng 2022-2023, và mô hình vẫn đang tiếp tục được duy trì ở quy mô hộ gia đình. 

Đến nay, ước tính mỗi ngày Hội viên Hội LHPH thu gom được 80-100 kg rác hữu cơ tại chợ để xử lý tại mô hình, trong khi các hộ gia đình tham gia mô hình mỗi ngày xử lý được 1kg/HGĐ/ngày.

Bài viết liên quan