ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN ngànhTNMT triển khai GIẢM THIỂU RÁC THẢI NHỰA

10/03/2024

Thời gian qua, nhiều chương trình lớn về bảo vệ môi trường với các hoạt động thiết thực và có ý nghĩa đang được tuổi trẻ cả nước hưởng ứng mạnh mẽ. Đặc biệt, bằng những hành động cụ thể, những mô hình thiết thực, đoàn viên, thanh niên đã và đang chứng tỏ là lực lượng xung kích đi đầu, là những hạt nhân kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động chống rác thải nhựa.

 Đặc biệt Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cục Biển và Hải đảo Việt Nam, WWF Việt Nam triển khai nhiều các hoạt động hướng đến giảm rác thải nhựa cho giới trẻ ngành TNMT nói chung và cả nước nói riêng.

Xác định vai trò và trách nhiệm của thanh niên, trong thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường với số lượng trên 14.000 đoàn viên đã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, và thu được những kết quả đáng khích lệ. Các hoạt động về nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống và bầu khí quyển được triển khai thường xuyên, liên tục; xây dựng các thói quen hạn chế và dần dẫn đến không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Cụ thể, hàng năm, Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đẩy mạnh hoạt động thu gom rác thải nhựa và làm sạch môi trường sống; triển khai mô hình công sở xanh tại cơ quan làm việc.

Trong năm 2023, một số hoạt động nổi bật, có tính lan tỏa được Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức, bao gồm:

Ngày 29 tháng 4, tổ chức hoạt động làm sạch bãi biển tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng. Bên cạnh các hoạt động trao quà tri ân cho học sinh, ngư dân, gia đình chính sách trên đảo, Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cùng Đoàn thanh niên Khối các cơ quan Trung ương, người dân khu vực dọn dẹp, thu gom rác tại khu bờ biển Bạch Long Vĩ.

          Tiếp đó, ngày 28 tháng 9, tổ chức buổi lễ phát động Chương trình hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tại sự kiện này, các đoàn viên đã tham gia các hoạt động phân loại rác tại nguồn, đổi rác lấy cây xanh, chia sẻ tham luận về các giải pháp sáng tạo về hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

          Cùng nhiều các hoạt động dọn dẹp môi trường công sở làm việc của các đoàn cơ sở cũng được tổ chức thường xuyên vào thứ Sáu hàng tuần.

Ngoài ra, tổ chức Đoàn sẽ tiếp tục là môi trường khích lệ các đoàn viên phát huy tinh thần sáng tạo để nghiên cứu các mô hình công sở xanh, sản phẩm thay thế nhựa, thân thiện với môi trường, các sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa nhằm hạn chế việc sử dụng rác thải nhựa và giảm thiểu việc thải nhựa ra môi trường. Các sáng kiến của đoàn viên thanh niên sẽ nhận được sự hỗ trợ, tư vấn và nguồn lực về nhân lực, tài chính của Đoàn Bộ để có thể hiện thực hóa, triển khai hiệu quả.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp xử lý vấn đề rác thải nhựa, cùng sự chung tay hành động của doanh nghiệp, của người dân và đoàn viên, thanh niên chắc rằng chúng ta sẽ thành công trong hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường Việt Nam thật sự xanh, sạch, đẹp.

Bài viết liên quan