Tham vấn Dự thảo số “0” hướng đến phiên đàm phán thứ Ba Thoả thuận Toàn cầu về Ô nhiễm Nhựa

10/03/2024

Tháng 10 năm 2023 tại Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với WWF tổ chức Hội thảo tham vấn Dự thảo số “0” hướng đến phiên đàm phán thứ Ba Thoả thuận Toàn cầu về Ô nhiễm Nhựa

 Các đại biểu tham dự Hội thảo đều cơ bản thống nhất với các nội dung của Dự thảo, đồng thời đưa ra các đánh giá, kiến nghị phù hợp giữa các mục tiêu của Thỏa thuận với tình hình thực tiễn của Việt Nam nhằm chung tay cùng quốc tế giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Theo đại diện Cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Dự thảo số 0 của Thỏa thuận Toàn cầu về Ô nhiễm Nhựa gồm có 5 phần trong đó 3 phần đã được hoàn thiện và đang trong quá trình tham vấn quốc gia để hướng tới phiên đàm phán thứ Ba, kỳ vọng sẽ cải thiện sức khỏe và sinh kế của người dân trên hành tinh chúng ta.

Các tổ chức quốc tế như Cơ quan Điều phối về Biển Đông Á (COBSEA); Ban An toàn sức khỏe Lao động (Tổ chức Lao động Quốc tế ILO), Ban An toàn và Sức khoẻ Hóa chất (Tổ chức Y tế thế giới WHO); Liên minh Doanh nghiệp đối vì Thỏa thuận Toàn cầu; Nhóm về Trẻ em và Thanh thiếu niên của UNEP… hoan nghênh các biện pháp kiểm soát của Dự thảo đưa ra. Đây là bước phát triển quan trọng trong nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa cũng như phản ánh mong muốn của đa số các quốc gia.

Khẳng định sự đồng hành với Chính phủ Việt Nam trong các hoạt động giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, ông Phạm Mạnh Hoài, đại diện tổ chức WWF-Việt Nam cho rằng, WWF đã phối hợp cung cấp các thông tin, tài liệu hỗ trợ kỹ thuật để phái đoàn Việt Nam tham gia xây dựng Thỏa thuận Toàn cầu về giảm thiểu Ô nhiễm nhựa từ tháng 3/2022 đến nay.

Toàn cảnh Hội thảo

Góp ý đối với Dự thảo, ông Hoài cho rằng Thỏa thuận cần phải bao gồm các quy định chung toàn cầu cụ thể, mang tính nghĩa vụ và ràng buộc thống nhất trong việc sử dụng những nguyên liệu, loại bỏ các sản phẩm nhựa có nguy cơ ô nhiễm cao. Tiếp cận toàn bộ vòng đời của nhựa với mục tiêu giảm sản xuất và tiêu dùng, cải thiện hệ thống quản lý chất thải và thiết lập chuyển đổi công bằng, đảm bảo tất cả các nguồn chính, bao gồm ngư cụ và vi nhựa.

WWF đồng tình với Phương án xây dựng một hiệp ước mạnh mẽ với các quy tắc mang tính toàn cầu – được thể hiện ở các điều khoản đầy tham vọng với mục tiêu loại bỏ các sản phẩm nhựa có vấn đề và có thể tránh được, loại bỏ các hóa chất và polyme cần quan tâm, tuần hoàn an toàn các sản phẩm nhựa, và quản lý rác thải nhựa thân thiện với môi trường.

Các đại biểu trao đổi, góp ý cho Dự thảo số “0”

Để thực hiện được tham vọng này, WWF đề xuất cho hành động của mỗi quốc gia cần tăng cường và cụ thể hóa các nghĩa vụ ràng buộc đối với các biện pháp quy định bằng việc củng cố các từ ngữ mang tính ràng buộc trong các điều khoản và sắp xếp hợp lý các phụ lục liên quan. Đồng thời, xem xét các phương án đổi mới về phương thức thực hiện, kết hợp các cơ chế mới được thiết lập và hiện có, tận dụng cả nguồn lực sẵn có và mới, đồng thời hài hòa các dòng tài chính công và tư.

Kết luận Hội thảo Ông Lê Ngọc Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TN&MT) đánh giá cao những đóng góp ý kiến, đề xuất của các đại biểu tham dự Hội thảo, đã cung cấp những góc nhìn đa chiều từ thực tế của các tổ chức quốc tế và khối doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất nhựa cho Dự thảo số 0 của Thỏa thuận Toàn cầu về Ô nhiễm nhựa.

Bài viết liên quan