Giảm nhựa dành cho dịch vụ lưu trú, du lịch

16/12/2022

Nhựa là một loại vật liệu hữu ích, đã đóng góp rất nhiều trong việc cải thiện và thay đổi nhiều lĩnh vực, xuất hiện trong những vật dụng hàng ngày, bao bì bảo vệ sản phẩm, đồ bảo hộ lao động, đến những ứng dụng ít được biết đến hơn như các thiết bị công nghệ, điện tử, dụng cụ phòng thí nghiệm, dụng cụ y tế và các ứng dụng kỹ thuật cao. Tuy nhiên, nhựa cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và hệ lụy nặng nề cho môi trường và sức khỏe khi không được sử dụng đúng, thải bỏ không kiểm soát và xử lý không hợp vệ sinh.

Do việc sử dụng và thải bỏ nhựa không kiếm soát, chúng ta dễ dàng nhìn thấy hình ảnh rác thải nhựa bị vứt bừa bãi trên đường phố, tại các điểm du lịch, trôi nổi trên các dòng sông. và tập kết thành nhiều đảo lớn trên đại dương, bao phủ hàng triệu ki-lô-mét vuông. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sinh thái, tính mạng sinh vật biển và đặc biệt ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người từ việc phơi nhiễm nhựa thông qua nhiều con đường (hít thở, ăn uống, tiếp xúc qua da…). Những tác động do nhựa dễ dàng nhìn thấy hằng ngày đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng hành động và đưa ra các giải pháp kịp thời nhằm giảm rác thải nhựa để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta và tương lai bền vững cho thế hệ kế tiếp.

Mỗi hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc sinh hoạt đời thường đều phát sinh rác thải nhựa từng giờ từng phút. Cuốn sổ tay này có mục đích giúp các nhà cung cấp dịch vụ lưu trú tự đánh giá và thực hiện chương trình giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động của mình. Sổ tay bao gồm các thông tin chung, tư vấn và gợi ý các giải pháp thay thế cho nhiều sản phẩm nhựa dùng một lần và sản phẩm nhựa không cần thiết thường được sử dụng trong các khách sạn hiện nay.

Cuốn sổ tay gồm 6 chương:

  • Chương 1: Các loại nhựa;
  • Chương 2: Ô nhiễm rác nhựa;
  • Chương 3: Tác động của ô nhiễm nhựa tới Ngành Du Lịch;
  • Chương 4: Hướng dẫn thực hành giảm rác thải nhựa;
  • Chương 5: Chiến dịch giảm rác thải nhựa;
  • Chương 6: Một số kinh nghiệm giảm rác thải nhựa

Bài viết liên quan