Giảm nhựa dành cho nhà hàng, quán cà phê

16/12/2022

Nhựa là một loại vật liệu hữu ích đã đóng góp rất nhiều trong việc cải thiện và thay đổi nhiều lĩnh vực, xuất hiện trong những vật dụng hàng ngày, từ bao bì bao gói sản phẩm, đồ bảo hộ lao động, đến những ứng dụng ít được biết đến hơn như các thiết bị công nghệ, điện tử, dụng cụ phòng thí nghiệm, dụng cụ y tế và các ứng dụng kỹ thuật cao. Tuy nhiên, nhựa cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và hệ lụy nặng nề cho môi trường và sức khỏe con người khi không được sử dụng đúng, thải bỏ không kiểm soát và xử lý không hợp vệ sinh.

Do việc sử dụng và thải bỏ nhựa không kiểm soát, chúng ta dễ dàng nhìn thấy hình ảnh rác thải nhựa bị vứt bừa bãi trên đường phố, tại các điểm du lịch, trôi nổi trên các dòng sông, và tập kết thành nhiều đảo lớn trên đại dương, bao phủ hàng triệu ki-lô-mét vuông. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sinh thái, tính mạng sinh vật biển và đặc biệt ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người từ việc phơi nhiễm nhựa thông qua nhiều con đường (hít thở, ăn uống, tiếp xúc qua da…). Những tác động do nhựa dễ dàng nhìn thấy hằng ngày đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng hành động và đưa ra các giải pháp kịp thời nhằm giảm rác thải nhựa để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta và tương lai bền vững cho thế hệ kế tiếp.

Hoạt động nhà hàng, quán café ngày nay có xu hướng sử dụng rất nhiều sản phẩm nhựa dùng 1 lần do gia tăng dịch vụ take away (mua mang về); do có thể giảm chi phí (nhân công thu dọn, rửa ly cốc, nước và xà phòng rửa chén hay các tổn thất khi bị vỡ cốc…); do giảm chi phí đầu tư ban đầu (đầu tư ly nhựa rẻ hơn nhiều so với các loại ly cốc khác); do vị trí chật hẹp… Điều này làm gia tăng nhanh chồng các loại rác nhựa. Do đó, bằng cách lựa chọn vật liệu khắc, giảm thiểu lượng đồ nhựa cung cấp cho khách hàng và sử dụng trong quá trình vận hành, bạn và nhà hàng của bạn đang giảm rác thải nhựa, góp phần cải thiện môi trường, đóng góp cho mục tiêu chung về phát triển bền vững của thành phố địa phương, kích cầu du lịch… đồng thời xây dựng thương hiệu cho cửa hàng của mình.

 
Cuốn sổ tay gồm 6 chương:

  • Chương 1: Các loại nhựa;
  • Chương 2: Ô nhiễm rác nhựa;
  • Chương 3: Tác động của ô nhiễm nhựa tới Ngành Du Lịch;
  • Chương 4: Hướng dẫn thực hành giảm rác thải nhựa;
  • Chương 5: Chiến dịch giảm rác thải nhựa;
  • Chương 6: Một số kinh nghiệm giảm rác thải nhựa

Bài viết liên quan