HÀ TĨNH XÓA “ĐIỂM NÓNG” RÁC THẢI

Chợ Đò ở xã Đồng Môn là chợ dân sinh lâu đời, phục vụ người dân trên địa bàn xã và nhiều xã lân cận như: Thạch Hưng, Thạch Khê… Mặc dù các hộ tiểu thương đã có ý thức trong việc thu gom, phân loại rác thải và vệ sinh khuôn viên chợ, tuy nhiên, vẫn còn tình trạng xuất hiện các bãi rác tự phát, đặc biệt ở khu vực bên bờ sông Rào Cái, gây ô nhiễm môi trường và tác động xấu tới sức khỏe và sinh hoạt của người dân và bà con tiểu thương.

Chính vì vậy, để xóa “điểm nóng” rác thải tại chợ Đò cũng như cải thiện hệ thống thu gom rác tại đây, sáng 27/8/2022, Thành đoàn TP Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với UBND xã Đồng Môn và Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF) tổ chức chương trình ra quân “Vì môi trường xanh, thanh niên hành động” tại khu vực chợ Đò – xã Đồng Môn. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam”, bao gồm tổ chức dọn rác, sau đó xử lý đất để trồng cây. Khoảng 60 tấn rác, trong đó 40% là rác thải nhựa, đã được thu gom và đưa về nhà máy Cẩm Quan để xử lý.

Hình ảnh quá trình xóa điểm nóng tại khu vực chợ Đò

Cũng trong ngày 27/8, tuổi trẻ Thành phố Hà Tĩnh hưởng ứng chương trình “Vì môi trường xanh, thanh niên hành động”. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2022 – 2027 tiến tới Đại hội đoàn toàn quốc lần thứ XII. Chương trình ra quân nhằm mục đích thu gom rác thải, xóa bỏ “điểm nóng” về rác thải gây ô nhiễm môi trường, làm xấu cảnh quan, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân; đồng thời tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, hưởng ứng thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa và tuân thủ các quy định về thu gom, xử lý rác thải.

Lễ ra quân chương trình. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đại diện WWF Việt Nam và Thành đoàn Hà Tĩnh đã chuẩn bị 300 cây xanh và 2 xe chuyên dụng thu gom rác trao tặng cho xã Đồng Môn và BQL chợ Đò. Chương trình cũng tổ chức vận động BQL chợ Đò, đại diện các hộ tiểu thương ký cam kết bảo vệ môi trường khu vực chợ, góp phần giảm thiểu thất thoát rác nhựa và bảo vệ môi trường.

Bài viết liên quan