Sự thay đổi trong tư duy về giảm nhựa tại Hà Tĩnh

Những kết quả tích cực về giảm nhựa

Hà Tĩnh là đô thị thứ 7 tại Việt Nam được chọn triển khai hợp phần “Đô thị giảm nhựa” thuộc Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam”. Dự án do Cục Biển và Hải đảo Việt Nam chủ trì, phối hợp WWF-Việt Nam thực hiện từ năm 2020. Qua hơn 3 năm triển khai, các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang dần đi vào cuộc sống khi người dân ý thức hơn trong lựa chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường như: dùng chai thuỷ tinh, ống hút, cốc hút bằng giấy, túi mua hàng bằng cói, giấy, đi chợ mang làn hay dùng sản phẩm dễ phân hủy… thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần và hạn chế sử dụng túi nilon.

Các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn không sử dụng đồ uống nước đóng chai nhựa dùng một lần trong các hội nghị, cuộc họp, dùng bình, ấm, xuyến, cốc, chén… bằng thủy tinh hoặc sành sứ để sử dụng nhiều lần; sử dụng máy chiếu thay thế phông, bạt bằng chất liệu nhựa; hạn chế dùng túi nhựa, bìa bóng kính để đựng tài liệu.…

Giáo dục “giảm nhựa” từ cấp tiểu học

Ngày 8/11/2023, Dự án đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Hà Tĩnh tổ chức 2 lớp tập huấn lồng ghép các nội dung giảm nhựa trong bài giảng chính khóa cấp Tiểu học và THCS với sự tham gia của 68 giáo viên tiểu học và THCS các trường trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Tại buổi tập huấn các giáo viên được hướng dẫn các phương pháp lồng ghép các nội dung giảm nhựa vào bài giảng, được thực hành bài giảng lồng ghép ở tất cả các khối lớp.

Theo đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Hà Tĩnh “Trong thời gian tới, Phòng Giáo dục và đào tạo sẽ phối hợp với các trường để lựa chọn các nội dung lồng ghép và các môn học và thực hiện thử nghiệm”. Chúng tôi kỳ vọng các thông tin, kiến thức liên quan tới ô nhiễm nhựa, tác hại của ô nhiễm nhựa tới môi trường và sức khỏe cộng đồng cũng như các thực hành giảm nhựa sẽ được phổ biến đến nhiều học sinh và góp phần vào việc thay đổi hành vi của các học sinh

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam” sẽ tổ chức tổng kết các mô hình và tham vấn bộ tiêu chí về lồng ghép các nội dung giảm nhựa trong các chương trình giáo dục cấp phổ thông, đồng thời tiến tới xây dựng và áp dụng các quy chế về giảm nhựa trong một số trường học.

Bài viết liên quan